Điều trị bệnh nhân xơ tử cung triệt để bằng cách nào?

526 Lượt xem

Tử cung là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng của người phụ nữ. Tử cung là một khối cơ, là nơi cho thai trú ngụ và phát triển. Khi tử cung có một vùng nào đó bị xơ hóa thì gọi là nhân xơ tử cung (u xơ tử cung). Nhân xơ tử cung có thể có nhiều kích thước và vị trí khác nhau.

Nguyên nhân chính dẫn đến nhân xơ tử cung này là do Estrogen tăng cao. Đây là một trong những nội tiết tố của phụ nữ do buồng trứng tiết ra, nếu quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho u xơ phát triển.

Phụ nữ nếu có tình trạng đau khi bị u xơ tử cung là do khối u đó đã bị thoái hóa, không đủ máu để nuôi dưỡng, khi đó phải tiến hành phẫu thuật để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Điều trị bệnh nhân xơ tử cung

Hiện nay, khuynh hướng điều trị u xơ tử cung là quyết khối u khi có biến chứng hay khi khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. Nguyên tắc điều trị là lấy đi khối u, có thể để lại tử cung hay kèm theo việc lấy đi cả tử cung tùy theo nhu cầu sinh sản của người bệnh.

Các phương pháp cũng như các bước điều trị nhân xơ tử cung gồm:

– Theo dõi: Nếu u còn nhỏ và chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thì sẽ tiến hành theo dõi và sử dụng thuốc để điều trị, trong đó có thuốc giảm đau và thuốc rong kinh…

– Dùng thuốc: Đó là các loại thuốc gây ức chế rụng trứng và buồng trứng tạm thời không estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại. Tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển. Thường đây là cách điều trị tạm thời với mục đích hy vọng cải thiện khả năng có thai sau khi ngưng thuốc, hoặc làm khối u nhỏ bớt kích thước để dễ dàng phẫu thuật sau đó.

– Làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u: Đó là làm cho mạch máu dẫn đến khối u bị tắc lại, dần dần khối u đó sẽ bị hoại tử. Tuy nhiên, khi khối u bị họai tử sẽ gây phiền toái cho người bệnh đó là tình trạng đau và sốt.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể lấy đi khối u, cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần. Tuy nhiên phương pháp này còn phụ thuộc vào độ tuổi và yêu cầu của bệnh nhân. Nếu cắt toàn phần tử cung thì khả năng mang thai là hoàn toàn không thể, do đó chị em nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi sử dụng phương pháp này. Phương pháp phẫu thuật có thể thực hiện qua ngã bụng hoặc ngã âm đạo tùy theo cơ địa của từng người.

Việc điều trị bệnh nhân xơ tử cung nên được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia phụ khoa Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Điều trị bệnh nhân xơ tử cung triệt để bằng cách nào?
5 (100%) 3 votes