Điều trị u nang buồng trứng trái như thế nào

9556 Lượt xem

Hiện nay tỉ lệ những phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng – một khối phát triển bất thường trên buồng trứng ngày càng gia tăng. Tình trạng tổ chức mô mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường này có thể bắt gặp ở cả hai bên buồng trứng. Qua theo dõi và điều trị cho nhiều người bệnh thì xuất hiện khá nhiều các trường hợp u nang buồng trứng trái. Dưới đây chị em có thể tìm hiểu về u nang buồng trứng trái để kịp thời có biện pháp thăm khám và điều trị khi mắc bệnh.

Phân loại u nang buồng trứng

Hiện nay u nang buồng trứng có thể tồn tại dưới 2 dạng khác nhau, buồng trứng bên trái cũng có thể xuất hiện 2 loại chính bao gồm:

 1. U nang cơ năng: Là những nang nhỏ hình thành do rối loạn chức năng của buồng trứng.
 2. U nang thực thể: phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng.

Triệu chứng nhận biết u nang buồng trứng trái

 1. Triệu chứng cơ năng: Hầu hết u nang buồng trứng ở dạng này khi còn nhỏ không có triệu chứng biểu hiện ra ngoài. U nang âm thầm phát triển đến khi to lên có thể sờ thấy hoặc có cảm giác nặng ở bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, đầy bụng, rối loạn hệ thống tiêu hóa…
 2. Khám phụ khoa kết hợp với nắn bụng có thể xuất hiện một khối u trong hố chậu hay trong ổ bụng, mềm, không đau, di động.
Chị em cần đề phòng với bệnh u nang buồng trứng

Chị em cần đề phòng với bệnh u nang buồng trứng

Chẩn đoán u nang buồng trứng trái

Để phát hiện chính xác u nang buồng trứng trái một cách chính xác, chị em khi có các biểu hiện lâm sàng hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các biện pháp chẩn đoán sau:

 1. Siêu âm: Giúp phát hiện nhằm xác định kích thước, cấu trúc, mật độ, hình dáng, ranh giới với các cơ quan xung quanh của khối u nang. Đồng thời có thể xác định u nang có vách ngăn, dịch hay không.
 2. Chụp XQ bụng: Nhằm xác định khối u của bệnh u nang có phải là u bì hay không ( trường hợp xuất hiện các hình ảnh phản quang răng, tóc và xương trong khối u thì có thể kết luận đó là khối u nang bì.
 3. Ngoài ra người bệnh có thể tiến hành buồng trứng có cản quang, nội soi ổ bụng để phát hiện các bất thường khác của khối u một cách chính xác hơn.

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng trái

 1. Với những trường hợp u nang buồng trứng cơ năng thì bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi, nếu thấy chưa cần thiết thì không cần điều trị.
 2. Những trường hợp u nang buồng trứng thực thể thì cần phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ.
 3. Đối với các khối u nang nước thường phát triển ở người lớn tuổi thì phương pháp điều trị là cắt bỏ buồng trứng trái.
 4. Nếu là khối nang nhầy thì càng nhanh chóng cắt bỏ 2 buồng trứng càng sớm càng tốt tránh nhầy lan rộng và tái phát ra nhiều vị trí khác.
 5. Những người trẻ tuổi có nhu cầu sinh đẻ mà phát hiện bị mắc bệnh u nang buồng trứng trái thì cần bóc tách khối u sớm.
 6. Nếu khối nang buồng trứng trái có bề mặt sần sùi, có dấu hiệu nứt vỡ ở những người trên 40 tuổi cần làm sinh thiết tức thì để ngăn ngừa biến chứng ung thư.

Tin vui: Trong thời gian từ ngày 20/10/2014 – 20/11/2014, Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tổ chức chương trình ưu đãi chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 mang tên “NGÀN ĐÓA HOA TƯƠI MỪNG NGÀY PHỤ NỮ”. Hãy nhanh tay đăng ký để nhận được ưu đãi:

Điều trị u nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái có thể đe dọa phải cắt bỏ một bên buồng trứng nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là chị em nên thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu của u nang để điều trị. Chị em có thể đến trực tiếp tại phòng khám chúng tôi để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị an toàn nếu phát hiện ra bệnh.

Điều trị u nang buồng trứng trái như thế nào
5 (100%) 4 votes