Điều trị vô sinh do đa nang buồng trứng như thế nào

970 Lượt xem

Khoảng 1/10 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản có buồng trứng đa nang. Nó có thể xuất hiện nang trên bé gái. Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất của hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Việc điều trị vô sinh do bệnh này là điều nhất thiết cần làm sớm.

Buồng trứng đa nang xuất hiện là do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Khi đó, buồng trứng của người phụ nữ sản xuất ra androgen nhiều hơn bình thường. Nồng độ nội tiết tố cao sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và phóng thích noãn (rụng trứng). Bệnh này cũng có thể di truyền trong gia đình.

dieu-tri-vo-sinh-do-da-nang-buong-trung

Điều trị vô sinh do đa nang buồng trứng

Những người bị buồng trứng đa nang thường sẽ không có sự rụng trứng đều đặn, vì vậy nó cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, khiến chu kì kinh nguyệt có thể nhanh hoặc chậm tùy tháng. Chu kì kinh nguyệt không đều, rối loạn rụng trứng dẫn đến việc thụ thai gặp cản trở hoặc không thể thụ thai… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiếm muộn, thậm chí vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.

Việc điều trị có mục đích là chữa trị bệnh lý vô sinh do đa nang buồng trứng gây ra chứ không đi vào các triệu chứng bệnh lý khác như trứng cá, rậm lông, rối loạn kinh nguyệt,…

chua-vo-sinh-do-da-nang-buong-trung

Nuôi cấy trứng non cho hiệu quả cao

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp đầu tiên. Bước đầu sẽ dùng kích thích trứng từ clomiphene citrate (khoảng 6 tháng), rồi tới gonadotropin với liều thấp để tạo trứng hiệu quả đồng thời tránh buồng trứng đa nang. Thụ tinh ống nghiệm có thành công hay không cũng phải phụ thuộc vào hiệu quả đáp ứng của buồng trứng.

Mổ nội soi để đốt điểm buồng trứng là một trong những cách cải thiện đáp ứng của buồng trứng.

Biện pháp cấy trứng non gần đây là một bước tiến lớn trong trường hợp buồng trứng đa nang vì dùng thuốc ít hơn, giảm nguy cơ quá kích buồng trứng. IVM là kỹ thuật chọc hút trứng non từ những nang noãn nhỏ hơn 10 mm. Sau đó, trứng non được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt, chứa nhiều loại nội tiết tố và huyết thanh trong 28 giờ để trứng trưởng thành, tiếp theo trứng được cho thụ tinh để phát triển thành phôi, rồi cấy trở lại tử cung người mẹ theo phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm bình thường. Với kỹ thuật IVM, chi phí cho một ca điều trị vô sinh chỉ còn khoảng 15 triệu đồng, rẻ hơn 1/3 so với thụ tinh trong ống nghiệm thông thường. Trong khi đó, thời gian điều trị chỉ từ 7-10 ngày.

Việc điều trị không chỉ đòi hỏi phương pháp thích hợp từ phía bác sĩ, tay nghề của bác sĩ phòng khám phụ khoa mà cả sự kiên nhẫn của bệnh nhân.  

Điều trị vô sinh do đa nang buồng trứng như thế nào
5 (100%) 1 vote