Dính buồng tử cung có kinh nguyệt không?

251 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, mất kinh…là những vấn đề bất thường cảnh báo sức khỏe phụ khoa của chị em đang bị đe dọa. Một trong những nguy cơ í tai ngờ đến gây rối loạn kinh nguyệt đó là dính buồng tử cung. Dính buồng tử cung có kinh nguyệt hay không còn tùy thuộc vào mức độ dính của buồng tử cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chị em hãy cùng tham khảo thêm ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là hiện tượng thành trước và sau buồng tử cung bị dính vào nhau do những tổn thương ở niêm mạc tử cung. Nguyên nhân gây dính buồng tử cung có thể là do:

  • Quá trình nạo hút thai không an toàn: trong quá trình nạo hút thai các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên khoa để lấy toàn bộ tổ chức thai ra ngoài. Tuy nhiên, quá trình này không nhìn thấy được nên dễ gây tổn thương cho tử cung, gây dính tử cung.
  • Sảy thai, sót nhau sau khi sinh đẻ: quá trình đào thải của tử cung không hết gây sót nhau khiến buồng tử cung bị viêm nhiễm, loét gây dính thành tử cung.
  • Do phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung không đảm bảo gây ra dính buồng tử cung.
  • Viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày lây lan sang các cơ quan sinh sản bên trong, gây viêm nhiễm buồng tử cung. Lâu ngày dẫn đến dính buồng tử cung.
  • Lạc nội mạc tử cung: là trường hợp thành tử cung sau khi bong ra không được đào thải ra bên ngoài như bình thường mà lạc ra bên ngoài thành tử cung, phát triển quanh đó làm tăng nguy cơ dính buồng tử cung.
Dính buồng tử cung có kinh nguyệt hay không?

Dính buồng tử cung có kinh nguyệt hay không?

Dính buồng tử cung có kinh nguyệt không?

Buồng tử cung là nơi hình thành kinh nguyệt sau mỗi chu kỳ, là nơi trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh sẽ làm tổ tại đây và phát triển thành phôi thai. Dính buồng tử cung ảnh hưởng đến quá trình hình thành lớp thành niêm mạc tử cung và từ đó ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới.

Tùy thuộc vào mức độ dính buồng tử cung mà khả năng ảnh hưởng đến kinh nguyệt cũng khác nhau. Cụ thể:

  • Dính buồng tử cung hoàn toàn: thành tử cung trước và sau dính hoàn toàn vào nhau khiến tử cung không hoạt động bình thường được và gây ra hiện tượng không có kinh nguyệt.
  • Dính buồng tử cung ở mức độ nhẹ, diện tích dính nhỏ: một phần thành tử cung vẫn phát triển bình thường và hình thành kinh nguyệt. Tuy nhiên, dễ xảy ra tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh.

Dính buồng tử cung tùy từng mức độ dính thì khả năng ảnh hưởng đến kinh nguyệt cũng khác nhau. Do vậy khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt chị em nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị kịp thời. Dính buồng tử cung có thể khiến phôi thai không phát triển được ở trong buồng tử cung gây ra tình trạng sảy thai hoặc chửa ngoài tử cung. Đặc biệt, dính buồng tử cung hoàn toàn còn khiến nữ giới bị vô sinh.

tư vấn phụ khoa

Chị em thân mến, việc phát hiện dính buồng tử cung sớm có thể giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn, cách điều trị đơn giản hơn. Do vậy thăm khám sớm là cách tốt nhất giúp hạn chế ảnh hưởng của bệnh dính buồng tử cung và nguy cơ vô sinh.

Liên hệ đặt lịch khám bệnh qua hotline 024 3734 9999 của phòng khám phụ khoa Thiên Hòa ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường vùng phụ khoa các bạn nhé.

Dính buồng tử cung có kinh nguyệt không?
5 (100%) 1 vote