Dính buồng tử cung có nguy hiểm không?

346 Lượt xem

Dính buồng tử cung là hiện tượng bất thường của tử cung khiến quá trình rụng trứng và làm tổ của phôi thai gặp nhiều khó khăn. Điều này làm gia tăng tỉ lệ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Nếu phát hiện sớm những dấu hiệu của dính buồng tử cung thì khả năng chữa trị thành công cao hơn và ngược lại khi dính buồng tử cung lâu ngày có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản sau này của nữ giới.

Thế nào là dính buồng tử cung?

Buồng tử cung là nơi trứng và tinh trùng sau khi kết hợp với nhau sẽ di chuyển đến đây và làm tổ, phát triển thành phôi thai. Tuy nhiên, vì một số lí do mà thành tử cung trước và sau dính vào với nhau gọi là dính buồng tử cung. Khi thành tử cung dính vào với nhau sẽ không có không gian cho phôi phát triển, vì thế khả năng thụ thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng hay còn gọi là vô sinh nữ. Chính vì vậy, tìm hiểu cụ thể những nguyên nhân, biểu hiện và những ảnh hưởng của dính buồng tử cung sẽ giúp chị em phát hiện, điều trị bệnh kịp thời để hạn chế những ảnh hưởng mà dính buồng tử cung gây ra.

Nguyên nhân gây dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chị em cùng tham khảo những nguyên nhân thường gặp dưới đây để phòng tránh kịp thời:

– Do nạo phá thai không an toàn gây sót nhau thai, dính buồng tử cung

– Do viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày, viêm nhiễm mãn tính gây dính buồng tử cung

– Buồng tử cung lão hóa khiến tầng đáy nội mạc tử cung dễ bị dính

– Hậu sản sau sinh ở phụ nữ mang thai.

Trong số những nguyên nhân kể trên thì nguyên nhân nạo phá thai và viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày là những lý do thường gặp gây ra dính buồng tử cung.

Dấu hiệu dính buồng tử cung

Những dấu hiệu giúp nữ giới có thể nhận biết bệnh dính buồng tử cung sớm như:

– Kinh nguyệt bất thường: khi buồng tử cung bị dính sẽ khiến nội mạc tử cung không phát triển được khiến tình trạng kinh nguyệt xuất hiện không đều, kinh thưa hoặc thậm chí là vô kinh

– Đau bụng dưới bất thường: vùng bụng dưới đau âm ỉ, khi đi vệ sinh hoặc đi lại cũng có cảm giác đau bụng dưới.

Dính buồng tử cung có nguy hiểm không?

Dính buồng tử cung nếu không được phát hiện sớm thì tình trạng dính sẽ nặng hơn, các biểu hiện dinh buồng tử cung cũng nghiêm trọng hơn và đặc biệt là khiến nữ giới có khả năng bị vô sinh vĩnh viễn. Nữ giới bị dính buồng tử cung thì thiệt thòi lớn nhất chính là mất cả năng làm mẹ nếu tình trạng bệnh nặng, khó chữa trị. Nếu chỉ bị dính buồng tử cung nhẹ, diện tích bị dính ít thì vẫn có thể khắc phục được nhưng cần kiên trì chữa trị, chi phí khá tốn kém. Khi nghi ngờ hoặc phát hiện dính buồng tử cung chị em nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám để có kết luận chính xác từ bác sĩ. Sau đó mới có phương án chữa trị phù hợp.

Trên đây là những kiến thức về bệnh dính buồng tử cung mà một số chị em đang mắc phải. Nắm vừng những kiến thức về dính buồng tử cung giúp chị em hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu và mức độ nguy hiểm của bệnh để có phương án phòng tránh và thực hiện khám bệnh càng sớm càng tốt. Tránh để bệnh diễn biến lâu gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau này. Nếu cần tư vấn giải đáp bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ nhanh qua hotline 024 3734 9999 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp cụ thể.

Dính buồng tử cung có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote