Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?

2075 Lượt xem

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau lắm không? Đây là những băn khoăn của rất nhiều chị em bị mắc căn bệnh này và được bác sĩ chỉ định đốt để điều trị. Ví dụ như trường hợp của 2 bạn nữ dưới đây:

Bạn Phương Thảo ( sinh viên ) cho biết: “Vài ngày trước tự nhiên em bị đau bụng dữ dội và ra máu tươi nhiều như hành kinh. Đi khám phụ khoa thì các bác sĩ bảo em đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng và phải đốt diệt tuyến thì mới khỏi được. Em là người rất sợ đau, nghe đến đốt là em đã bủn rủn chân tay rồi. Em sợ lắm, nên em vẫn còn chưa dám quay lại để đốt diệt tuyến”.

Chị Thu Trang (Nhân viên văn phòng) tâm sự: “Tôi đã nghe chị đồng nghiệp đã từng đi đốt diệt tuyến kể lại, đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung rất là đau. Nên tôi hoang mang lắm, dù được bác sĩ tư vấn trong quá trình đốt có tiêm thuốc gây tê nên sẽ không cảm thấy đau, sau khi đốt xong thì chỉ hơi đau chút thôi nhưng mà tôi vẫn lo lắng lắm.”

Vậy đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là như thế nào?

Để biết được đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không thì ta phải nắm rõ nguyên lý đốt diệt tuyến là như thế nào:

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nghĩa là những tế bào bên trong cổ tử cung bị viêm nhiễm và tăng sinh ra phía bên ngoài. Đây là căn bệnh không những ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người bị bệnh. Nếu bạn chỉ bị viêm nhẹ thì các bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc để điều trị viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu bệnh đã trở nặng ở giai đoạn mãn tính thì bắt buộc bạn phải áp dụng phương pháp đốt, áp lạnh hoặc là phải phẫu thuật cắt bỏ… Trong đó, phương pháp đốt diệt tuyến là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Sau khi đốt diệt tuyến xong thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc để phòng tránh bệnh tái phát.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau lắm không?

Cũng không thể khẳng định được rằng đốt diệt tuyến sẽ không đau. Bởi vì, bất kỳ thủ thuật nào tác động lên bất kỳ phần nào trên cơ thể cũng sẽ gây 1 số cơn đau nhất định. Tuy nhiên, đau nhiều hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: tay nghề bác sĩ, phương thức thực hiện, khả năng chịu đau và phục hồi sau phẫu thuật của từng người là khác nhau. Sẽ có những người đau rất ít, thậm chí là không đau, nhưng cũng có những người đau rất nhiều và đau kéo dài

Khi đốt diệt tuyến thì bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê. Thuốc tê sẽ có tác dụng giảm đau trong 1 khoảng thời gian khá dài sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy đau 1 phần nào đó khi thuốc tê hết. Mức độ đau nhiều hay ít phụ thuộc vào từng đối tượng khác nhau.

Sau khi đốt diệt tuyến xong, chị em phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đi khám theo lịch hẹn. Đồng thời nếu xuất hiện các biểu hiện: đau bụng, rong kinh kéo dài, rong huyết, sốt cao, người mệt mỏi, ngất,…thì phải đi khám lại ngay.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa về vấn đề: đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không? Nếu còn băn khoăn gì về các bệnh phụ khoa, chị em có thể gọi điện trực tiếp vào số: 043.734.9999 để được tư vấn chi tiết.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?
5 (100%) 1 vote