Bạn đừng chủ quan khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

288 Lượt xem

Không chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt, chủ quan khi chu kỳ kinh nguyệt thất thường cho đến khi lấy chồng. Lúc đó họ mới biết mình đang phải đối mặt với chứng vô sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều thường gặp ở nhiều phụ nữ trẻ, giai đoạn đầu chưa có nhiều biểu hiện, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Chính vì vậy, nhiều cô gái chủ quan với hiện tượng này và không đi khám, điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phụ khoa, kinh nguyệt không đều là một trong những triệu chứng của bệnh buồng trứng đa nang, mãn kinh sớm và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Chị Lan (Hà Nội) khi còn là con gái nhiều lần bị rối loạn kinh nguyệt. Khoảng cách giữa các chu kỳ không giống nhau, có khi 3 tháng mới có kinh. Tuy nhiên, chị vẫn không quan tâm và chủ quan, cho rằng đó là hiện tượng bình thường không quá nghiêm trọng. Khi nào có gia đình và có nhu cầu sinh con thì điều chỉnh cũng được.

Đừng chủ quan khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sau khi lấy chồng một thời gian dài chị Lan vẫn không có thai. Đi khám chị mới biếc mình bị đa nang buồng trứng. Bác sỹ cho biết dấu hiệu ban đầu đó là hiện tượng kinh nguyệt không đều mà chị đã chủ quan không để ý.

Theo bác sỹ của Thiên Hòa, từ 13 – 16 tuổi thì hoạt động của buồng trứng mới đủ trưởng thành và từ lúc đó, âm đạo bắt đầu có hiện tượng ra máu theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng, gọi là hành kinh. Vì vậy, hoạt động kinh nguyệt là một yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới, và kinh nguyệt không đều là hiện tượng bất thường rất đáng lưu tâm.

Trong quá trình khám và điều trị, Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa đã tiếp nhận nhiều trường  hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều nhưng đều bỏ qua. Đến khi kết hôn, gặp phải rắc rối trong chuyện sinh nở, họ mới tìm đến bác sĩ.

 Chu kỳ hiện tượng kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của bệnh phụ khoa thì hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể là sự mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin hoặc tinh thần không ổn định, căng thẳng do công việc, học tập, do môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư…

 Lời khuyên của bác sỹ: Kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của phụ nữ. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Bên cạnh, cần chú ý tới một số thói quen sinh hoạt như tăng cường vitamin, chất khoáng, hạn chế chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, chú ý ổn định tinh thần, cân bằng cuộc sống…

Bạn đừng chủ quan khi chu kỳ kinh nguyệt không đều
5 (100%) 1 vote