Dùng thuốc chữa u xơ tử cung có được hay không?

695 Lượt xem

U xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở chị em, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố, khi estrogen cao thì u to ra, ngược lại khi estrogen giảm thì u dần nhỏ lại. Vậy khi mắc bệnh người bệnh có thể dùng thuốc chữa bệnh bệnh được không?

Dùng thuốc chữa u xơ tử cung có được không?

Phương pháp dùng thuốc chỉ thích ứng với người mắc u xơ tử cung nhẹ

Người có u xơ tử cung thường có nguy cơ sẩy thai tự nhiên, tỷ lệ sinh non 7,3%. Thống kê cứ năm phụ nữ thì có một người bị nhân xơ tử cung. Biểu hiện đầu tiên là khí hư ra càng ngày càng nhiều, dịch trong, loãng như nước, rối loạn kinh nguyệt, máu huyết có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, khiến bệnh nhân mệt mỏi, sau đó khối u càng lớn gây chèn ép, dẫn đến bí tiểu hoặc táo bón.

Nếu khối u không quá to, không nguy hiểm, không gây biến chứng gì thì chỉ cần theo dõi liên tục, không cần mổ bóc khối u. Hơn nữa, khi đến tuổi mãn kinh, tử cung sẽ co lại như tử cung của trẻ, khối u sẽ không phát triển nữa. Với những bệnh nhân khối u phát triển quá to (lớn hơn 5 cm), khiến người bệnh khó chịu, đau… thì cần can thiệp xử lý.

Dùng thuốc chữa u xơ tử cung có được không?

Gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán mức độ bệnh và điều trị

Điều trị bằng thuốc đối với u xơ tử cung không thể nào hết được, chỉ có thể không gia tăng kích thước mà thôi. Ngoài ra, điều trị bằng thuốc nhằm giảm các triệu chứng như rong kinh hoặc đau bụng kinh. Trường hợp nếu u xơ tử cung lớn, có những biến chứng như gây chèn ép bàng quang, trực tràng, thường gây rong kinh hoặc đau bụng kinh thì cần phải phẫu thuật.

Từ trước đến nay, u xơ tử cung chủ yếu được chữa trị bằng phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung hoặc dùng nhiệt để phá huỷ khối u. Ngoài ra, người ta còn dùng kỹ thuật cắt nguồn máu tới khối u bằng cách lồng dây vào mạch máu.

Với những chị em chưa mắc bệnh, cần thực hiện phòng tránh bệnh bằng cách có lối sống lành mạnh, sau khi mang thai, hạn chế quan hệ tình dục quá nhiều, phòng và điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa,…

 Việc điều trị bệnh sớm có thể hạn chế những nguy hiểm và giúp cơ thể mau chóng hồi phục. Vì vậy, người bệnh khi nhận thấy những triệu chứng bệnh thì không nên trì hoãn việc thăm khám vì bất cứ lý do gì. Bạn có thể tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được điều trị bởi các phương pháp tối ưu nhất, giúp ích tối đa cho sức khỏe của bản thân.

Dùng thuốc chữa u xơ tử cung có được hay không?
5 (100%) 1 vote