Giới thiệu về phương pháp chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

343 Lượt xem

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa gây ra nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ. Khối u xơ có kích thước nhỏ thì ít ảnh hưởng đến cơ thể nhưng khi khối u này lớn sẽ gây chèn ép sang các cơ quan xung quanh, nguy hiểm hơn là vỡ khối u ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện nay có nhiều phương pháp chữa trị bệnh u xơ tử cung và trong đó phương pháp chữa trị bằng sóng siêu âm là một bước tiến mới của nền y học nước nhà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về phương pháp chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm để chị em phụ nữ cùng hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm được các nhà nghiên cứu của Mỹ và Isarel áp dụng thành công từ năm 2000 và được FDA công nhận an toàn hiệu quả trong điều trị. Phương pháp này hoạt động dựa vào năng lượng của sóng siêu âm tần số cao giúp tiêu diệt khối u xơ mà không cần thực hiện xâm lấn. Ngoài chỉ định điều trị u xơ, sóng siêu âm còn có thể sử dụng để điều trị một số căn bệnh như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, giảm đau nhức xương ở người bị ung thư di căn xương…

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Ưu điểm của phương pháp chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Trước đây, các khối u xơ tử cung thường được điều trị nội khoa bằng progesterone, phẫu thuật, thắt nút mạch hoặc sử dụng thuốc đông y để làm teo nhỏ khối u. Mỗi phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm riêng nên vẫn khiến các bác sĩ trăn trở tìm kiếm phương pháp tối ưu hơn. Ứng dụng sóng siêu âm trong điều trị u xơ tử ucng chính là một bước tiến vượt trội của ngành y.

Sóng siêu âm tập trung năng lượng tại một điểm đã được xác định trước trong cơ thể mà không ảnh hưởng đến các mô khác trên đường đi của nó, khi năng lượng sóng tập trung tại 1 điểm sẽ gây đốt nóng vị trí đó. Vùng hoại tử sẽ chết đi và bị đào thải qua đường âm đạo theo thời gian. Đây là cơ chế hoạt động của năng lượng siêu âm trong điều trị u xơ tử cung.

Phương pháp này nào nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Điều trị u xơ tử cung không xâm lấn, không phẫu thuật, không ảnh hưởng đến cấu trúc tử cung
  • Hiệu quả sau điều trị cao hơn các phương pháp khác
  • Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị, không cần gây mê điều trị.
  • Thời gian hồi phục nhanh, không cần nằm viện lâu.
  • Không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Hiện nay, công nghệ sóng siêu âm đã được áp dụng ở một số cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ này các bạn có thể liên hệ đến trung tâm tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa để biết thêm chi tiết nhé.

Đánh giá bài viết