Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh

178 Lượt xem

Nhiều chị em sau khi sinh phàn nàn rằng kinh nguyệt của họ không còn được đều đặn như trước nữa. Đó là tình trạng khá phổ biến ở nhiều chị em. Hiện tượng này có thể sẽ tạo áp lực, khiến nhiều bà mẹ lo lắng và sợ hãi vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai lần sau.

Để giải đáp những băn khoăn này, dưới đây các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

– Lối sống, thói quen sinh họat, cơ địa của từng người cũng góp phần ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, sau khi sinh chế độ sinh họat của phụ nữ cũng khác, nên thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau khi sinh em bé khá thất thường và rất khác nhau.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh là do thay đổi nội tiết tố

– Với các trường hợp không nuôi con bằng sữa mẹ thì sau khoảng 6 tuần kinh nguyệt bắt đầu trở lại. Nếu cho con bú thì từ 6 tháng – 1 năm. Dù ở trường hợp nào thì, hầu hết các bà mẹ sau khi sinh con dù có cho con bú hay không, chu kỳ kinh nguyệt khi trở lại cũng có nhiều thay đổi so với trước khi mang thai…

– Nội tiết tố khi chưa mang thai, trong quá trình mang thai và sau khi sinh con là hoàn toàn khác nhau do đó sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, thậm chí là không có kinh. Sự thay đổi này bắt nguồn từ sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho thay đổi của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi.

Nếu kỳ kinh của bạn trở lại, một vài chu kỳ đầu vẫn không đều thì bạn không nên quá lo lắng. Vì những thay đổi này sẽ tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thay đổi vĩnh viễn. Chị em sau khi sinh không nên quá lo lắng khi tình trạng kinh nguyệt bị thất thường. Hết thời gian ở cữ, nếu tình trạng đó vẫn tiếp tục thì chị em nên đi khám phụ khoa sau sinh, kiểm tra tổng thể tình trạng sức khỏe của mình để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh. Nếu chị em muốn thăm khám có thể đến Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ bác sỹ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị.

 Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn, hãy kết nối tới đường dây nóng  043.734.9999 , các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan về bệnh tật mà bạn quan tâm. 

Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh
5 (100%) 5 votes