Thăm khám phụ khoa cần kiểm tra những hạng mục nào?

1303 Lượt xem

Chắc chắn, nhiều chị em ý thức được vai trò quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chị em nắm rõ tình trạng sức khỏe của chính mình, phát hiện bệnh sớm cũng như có phương pháp điều trị thích hợp.

Với những chị em chưa tiến hành khám phụ khoa lần nào, sẽ băn khoăn không biết các hạng mục nào cần tiến hành, các hạng mục nào cần thực hiện để có thể phát hiện bệnh sớm và chính xác nhất.

Khám phụ khoa cần kiểm tra những hạng mục nào

Kiểm tra phụ khoa cần tiến hành đồng thời nhiều hạng mục

Khám phụ khoa có phức tạp không?

Khám phụ khoa là điều hết sức cần thiết với chị em phụ nữ, cho dù chị em đã kết hôn hay chưa, có gia đình hay chưa, đã quan hệ tình dục hay chưa từng quan hệ tình dục. Nếu khám phụ khoa được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín, bác sỹ có kinh nghiệm và tay nghề cao thì quá trình khám diễn ra nhanh chóng và an toàn. Vì vậy, đây là thủ tục khám không hề phức tạp và không gây đau đớn cho chị em.

Khám phụ khoa là một hình thức kiểm tra đầy đủ khu vực âm đạo của người phụ nữ. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như cổ tử cung và buồng trứng.

Khám phụ khoa tổng quát gồm khám bên ngoài, khám âm đạo, tử cung, chỉ tốn từ 5 – 10 phút. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm (dịch âm đạo, nước tiểu, máu, tế bào cổ tử cung…) nếu bạn yêu cầu hoặc khi thấy có nguy cơ hay có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lây qua đường tình dục, ung thư, viêm âm đạo…

Thông thường, khám phụ khoa sẽ tiến hành các hạng mục sau:

Kiểm tra phụ khoa thông thường

Kiểm tra phụ khoa thông thường sẽ tiến hành kiểm tra âm hộ, âm đạo, vùng chậu. Hình thức kiểm tra này sẽ giúp bác sỹ theo dõi những dấu hiệu bất thường, biểu hiện lạ, từ đó có cơ sở tiến hành thực hiện các bước xét nghiệm tiếp theo.

Khám phụ khoa cần kiểm tra những hạng mục nào?

Xét nghiệm nước tiểu giúp chị em phát hiện nhiều bệnh phụ khoa

Kiểm tra nước tiểu thông thường

Kiểm tra nước tiểu là kiểm tra các thành phần khác nhau của nước tiểu, một sản phẩm chất thải của thận. Kiểm tra nước tiểu thường xuyên có thể được thực hiện để giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng, đồng thời cung cấp những thông tin tổng quát về sức khỏe của bạn.

Qua nước tiểu, có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng, xuất huyết không, đồng thời hỗ trợ trong việc chẩn đoán chức năng thận, các bệnh liên quan đến niệu đạo và phát hiện có thai hay không.

Kiểm tra khí hư thông thường

Khí hư (còn gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo) là chất dịch tiết ra từ “cô bé” của các XX khi đến tuổi dậy thì. Đây là một dấu hiệu quan trọng thể hiện sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục, có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục.

Kiểm tra khí hư giúp chị em phát hiện những dấu hiệu, biểu hiện bất thường. Đó là khi khí hư có màu sắc và mùi lạ, lượng khí hư nhiều hơn bình thường, gia tăng về số lượng và kết cấu dịch… Đó là biểu hiện cho thấy chị em đang mắc các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung, hiện tượng khí hư bất thường…

Kiểm tra thai sớm

Khi quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp tránh thai hay bạn chưa có ý định sinh con thì việc kiểm tra thai sớm là điều nên làm. Kiểm tra thai sớm sẽ giúp bạn phát hiện mình có thai hay không, tùy vào tình trạng và điều kiện của mỗi người để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Soi cổ tử cung

Hình thức kiểm tra, soi cổ tử cung giúp bác sỹ sớm phát hiện các bệnh liên quan đến tử cung, cổ tử cung, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Kiểm tra điện tâm đồ

Đây là bước kiểm tra cần thiết và quan trọng trước khi tiến hành tiểu phẫu phá thai, đảm bảo an toàn cho thai phụ, hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện.

Trên đây là các hạng mục cơ bản chị em nên kiểm tra khi đi thăm khám phụ khoa. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để phát hiện bệnh chính xác là tiến hành kiểm tra đồng thời các hạng mục trên. Có nhiều trường hợp, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm khác, bạn nên hợp tác với bác sỹ để cho kết quả chính xác nhất cũng như phương pháp điều trị hiệu  quả nhất.

Bắt đầu từ 20/10 – 20/11/2014, các hạng mục kiểm tra trên đều có ưu đãi khi chị em thực hiện thăm khám tại Thiên Hòa, giúp chị em tiết kiệm chi phí cũng như có cơ hội tiếp xúc với công nghệ hiện đại trong quá trình thăm khám và điều trị.

Thăm khám phụ khoa cần kiểm tra những hạng mục nào?
5 (100%) 1 vote