Khám phụ khoa cho bà bầu – những điều chị em cần biết

3043 Lượt xem

Trước nay, tư tưởng cũ vẫn rất dè dặt trong việc phụ nữ mang thai đi khám và chữa bệnh. Họ cho rằng, những phụ nữ này chỉ nên nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe và dưỡng thai, kết hợp với siêu âm thai theo định kỳ, thế là đủ. Nhưng theo y học hiện đại thì khác, phụ nữ mang thai được khuyến khích đi khám phụ khoa để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây sẽ là những điều cần biết về việc khám phụ khoa cho bà bầu.

Tại sao cần khám phụ khoa cho bà bầu?

Có nhiều ý kiến cho rằng: phụ nữ khi mang thai ít bị các bệnh phụ khoa, hơn nữa, những ảnh hưởng của thuốc thang hay các hoạt động chụp chiếu đều không tốt cho thai nhi. Do vậy, theo họ thì phụ nữ mang thai không nên đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, quan điểm của các bác sĩ sản phụ khoa thì ngược lại.

Khám phụ khoa cho bà bầu - những điều cần biết

Bà bầu có cần đi khám phụ khoa không?

Kinh nghiệm của các bác sĩ cho thấy: phụ nữ khi mang thai do sự thay đổi của hormone trong cơ thể nên thường dễ bị nhiễm các bệnh phụ khoa. Rất nhiều bà bầu khi có các triệu chứng bất thường ở vùng kín, đi khám được chẩn đoán là bị viêm âm đạo hoặc bị viêm cổ tử cung

Những bệnh phụ khoa này thường khiến cho thai phụ cảm thấy rất khó chịu nhưng nghiêm trọng hơn cả là khi không được điều trị kịp thời thì nó có thể khiến cho họ bị sảy thai, sinh non hoặc bị lưu thai. Trong những trường hợp này, đứa trẻ khi sinh ra còn có thể bị viêm kết mạc, viêm phổi, thiểu năng trí tuệ hoặc bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nếu bị các bệnh phụ khoa thì cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khám phụ khoa cho bà bầu có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

kham-phu-khoa-cho-ba-bau

Khám phụ khoa có làm ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, việc khám phụ khoa cho các bà bầu cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Nếu người mẹ bị mắc các bệnh phụ khoa cần phải điều trị thì bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn dùng các loại thuốc được dùng cho thai phụ để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì vậy, chị em phụ nữ không phải quá lo lắng về việc đi khám phụ khoa khi mang thai. Ngược lại, cần phải chủ động nhận biết dấu hiệu của các bệnh lý ở vùng kín như: đau, ngứa rát, chảy máu bất thường, khí hư ra nhiều và có mùi hôi… Khi đó, chị em cần nghĩ đến khả năng mình đã bị các bệnh phụ khoa, cần đi khám để điều trị ngay, không để bệnh kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Khám phụ khoa cho bà bầu là việc làm cần thiết không chỉ để bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mà còn để đảm bảo sự phát triển bình thường cho con trẻ ngay khi còn ở trong bào thai. Vì ý nghĩa đó, việc khám phụ khoa ngày càng được phổ biến rộng rãi và được chú trọng hơn đối với các bà bầu.

Đánh giá bài viết