Khám phụ khoa có đau không?

734 Lượt xem

Hiểu được tầm quan trọng của việc khám phụ khoa định kỳ cũng như khám phụ khoa khi có các bất thường tại vùng “tam giác vàng” nhưng nhiều chị em luôn có mối băn khoăn rằng khám phụ khoa có đau không? Sự thắc mắc này cùng tâm lý e ngại, lo sợ đã là cản lực khiến chị em tự bỏ đi cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình. Vậy thực chất việc khám phụ khoa này có gây đau đớn như nhiều người vẫn mơ hồ đoán? Chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ lý giải trong phần dưới đây.

Tầm quan trọng của việc khám phụ khoa

Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên nữ giới thực hiện khám phụ khoa định kỳ. Bạn có thể kết hợp các gói khám theo hình thức gia đình để nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe phụ khoa bản thân cũng như sức khỏe của chính những thành viên trong gia đình mình, đồng thời giảm thiểu được vấn đề tài chính.

Khám phụ khoa có đau không?

Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ

Việc làm này giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời những vấn đề sức khỏe phụ khoa ở giai đoạn sớm hoặc có nguy cơ mắc phải cao như ung thư cổ tử cung, viêm vùng chậu,… từ đó tránh được biến chứng xấu có thể xảy đến với sức khỏe và có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân hay nâng cao chất lượng đời sống với một tiền đề sức khỏe tốt nhất.

Các bước khám phụ khoa có đau không?

Thủ thuật khám phụ khoa sẽ rất sẽ nhẹ nhàng và không tổn hại tới màng trinh với những bạn gái chưa từng quan hệ tình dục. Với cách khám mỏ vịt, dụng cụ y tế được vệ sinh, vô trùng và thao tác của bác sĩ không làm bạn có cảm giác đau đớn như cách nghĩ  của nhiều người.

Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa là thủ thuật nhẹ nhàng và không gây đau đớn cho người bệnh

Theo đó, các bước khám phụ khoa cơ bản dành cho nữ giới là Siêu âm vùng chậu qua ngã âm đạo (Transvaginal ultrasound) với việc kiểm tra các u bướu tại buồng trứng, tử cung, chẩn đoán viêm vùng chậu.  Tiếp đến là các kiểm tra, thao tác khác như phết tế bào cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; soi tươi khí hư để tìm nguyên nhân gây viêm âm đạo thông thường; chụp nũ ảnh với người 40 tuổi trở nên; xét nghiệm để phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai,…

Với các trường hợp nghi ngờ có khả năng mắc các bệnh lý nhất định nào đó, các bác sĩ sẽ có thể chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác để làm rõ bệnh,…

Khám phụ khoa có đau không là câu hỏi bạn có quyền thắc mắc, nhất là với những bạn gái chưa bao giờ đi khám. Để tránh tâm lý lo sợ, bạn có thể trao đổi điều bạn có băn khoăn như khám phụ khoa là khám những gì, khám phụ khoa có đau không,… với bác sĩ khám cho bạn. Những giải đáp của bác sĩ sẽ là sự chấn an tâm lý cho bạn trước những kiểm tra này.

Đánh giá bài viết