Khám phụ khoa tổng quát và điều chị em cần biết

726 Lượt xem

Theo thống kê, có khoảng  90% phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa mỗi năm. Điều này chứng tỏ  gia tăng chất lượng đời sống hiện nay nhưng lại không tỉ lệ thuận với ý thức chăm sóc sức khỏe phụ khoa của nữ giới. Bởi vốn dĩ khám phụ khoa tổng quát là việc làm rất đơn giản, có ý nghĩa quan trọng với chị em nhưng thường bị chị em lờ đi. Chính sự chủ quan này đã giúp các tiềm ẩn, hiểm họa bệnh phụ khoa có dịp ghé thăm và ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống mỗi người. Vậy bạn đã thực sự hiểu về khám phụ khoa tổng quát này chưa?

Vì sao bạn cần thực hiện khám phụ khoa tổng quát?

Thông thường, thói quen khám phụ khoa tổng quát chỉ được thực hiện khi chị em mắc bệnh lý phụ khoa nào đó mà có triệu chứng rõ, không thể chủ quan được nữa họ mới bị thúc giục đi thăm khám. Hay như những bạn gái đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, muốn có những kiến thức sự chuẩn bị tâm lý sức khỏe sẵn sàng cho cuộc sống mới, họ chọn khám phụ khoa tổng quát. Điều này cũng là cách để giúp phát hiện kịp thời những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm có thể đang trong giai đoạn khởi phát hay những nguy cơ có thể mắc phải.

Việc khám phụ khoa tổng quát còn được thực hiện trước khi có các thủ thuật như thu hẹp âm đạo, nạo hút thai,… bởi nó giúp bác sĩ có cái nhìn khái quát, chính xác và đầy đủ về tình trạng sức khỏe người bệnh từ đó có những sự cân nhắc trong cách điều trị.

Khám phụ khoa tổng quát

Phát hiện bệnh lý phụ khoa trong giai đoạn khởi phát nhờ khám phụ khoa tổng quát

Đây  cũng là cơ hội để chị em nhìn nhận lại sức khỏe bản thân, tránh được các tâm lý lo lắng quá mức hay chủ quan thái quá. Qua những tham vấn của bác sĩ, bạn sẽ có cho mình kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ khoa đúng đắn. Trên thực tế nhiều chị em luôn nghĩ mình chăm sóc sức khỏe phụ khoa vậy đã đúng rồi, đã tốt rồi nhưng khi trò chuyện với bác sĩ, họ mới hiểu ra lỗ hổng lớn trong kiến thức chăm sóc của mình.

Các bước khám phụ khoa tổng quát

Chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa cho biết, khám phụ khoa tổng quát là quá trình bác sĩ sẽ thăm khám tổng thể các yếu tố trong sức khỏe phụ khoa nữ giới mà chủ yếu là khám bụng và bẹn, khám bộ phận sinh dục ngoài, khám âm đạo bằng dụng cụ y tế chuyên biệt,…

Bước 1: Chuẩn bị

Bác sĩ hỏi người bệnh về lý do tới khám, tiền sử bệnh tật nói chung và bệnh phụ khoa nói riêng.

Bước 2: Khám vùng bụng dưới và vùng bẹn

Khám phụ khoa tổng quát

Các bước khám phụ khoa được thực hiện trình tự và nghiêm ngặt

Bác sĩ khám vùng bụng để phát hiện dịch cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ hay các sẹo phẫu thuật có thể có trước đó. Đồng thời tại vùng bụng và bẹn, bác sĩ sẽ khám xem có khối u không.

  Bước 3: Khám bộ phận sinh dục ngoài

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể bên ngoài vùng sinh dục như: vùng mu, âm vật, tầng sinh môn, môi lớn, môi nhỏ, âm vật, lỗ niệu đạo, lỗ âm đạo và các tuyến dịch. Đặc biệt chú ý xem có sa thành trước hay sau của âm đạo hay không; kiểm tra xem có sẹo, tổn thương, viêm nhiễm hay có trầy trợt trên da tầng sinh môn không.

   Bước 4: Khám bằng mỏ vịt

Mỏ vịt là dụng cụ y tế giúp quan sát các thành âm đạo, quan sát cổ tử cung, lỗ cổ tử cung để phát hiện tổn thương. Trường hợp có các tổn thương và nghi ngờ bệnh lý sẽ được khám chuyên sâu hơn để làm rõ.

Bước 5: Khám âm đạo phối hợp nắn bụng

Khám cổ tử cung, tử cung và 2 phần phụ nhằm xác định vị trí, mật độ, kích thước, tư thế, hình dạng, các túi cùng âm đạo. Trường hợp có các bất thường như khối u hay các dị dạng tử cung sẽ có biện pháp can thiệp sớm.

 Bước 6: Khám trực tràng và phối hợp nắn bụng

Bước này được thực hiện khi không tiếp cận được bằng đường âm đạo hoặc bệnh cảnh cụ thể đòi hỏi phải đánh giá thêm bằng khám trực tràng (như khám ung thư phụ khoa).

Bước 7: Làm các xét nghiệm cận lâm sàng

Nếu có các nghi ngờ và dấu hiệu bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định để người bệnh thực hiện các xét nghiệm lâm sàng như xét nghiệm máu, dịch âm đạo, tế bào,…

Bước 8: Hoàn thành khám phụ khoa

Kết quả xét nghiệm khi đã có sẽ được bác sĩ chuyển tới bệnh nhân và giải thích kỹ càng. Trường hợp có bệnh lý sẽ được hẹn tái khám để có phương pháp xử lý.

Lời khuyên: Hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của khám phụ khoa tổng quát, bạn không nên chậm trề và bỏ qua việc này.

Đánh giá bài viết