Khí hư ra nhiều có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nữ giới?

406 Lượt xem

Khí hư và kinh nguyệt là hai yếu tố đặc trưng của nữ giới. Dựa vào hai yếu tố này mà chị em có thể tự đánh giá được tình trạng sức khỏe của mình và để sớm thăm khám khám phụ khoa ngay khi có triệu chứng bất thường. Một trong những điểm đáng phải lưu tâm đó là tình trạng khí hư ra nhiều không rõ nguyên nhân(không phải sắp tới chu kì kinh nguyệt, không phải do mang thai, không do sau quan hệ, …). Dưới đây là một số điều chị em cần biết về hiện tượng ra nhiều khí hư. Khí hư ra nhiều có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nữ giới? Hãy cùng theo dõi lời tư vấn từ phía các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Khí hư ra nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới không?

Khí hư ra nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới không?

Thế nào là khí hư ra nhiều?

Khí hư ra nhiều là một trong những hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Nó có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hằng ngày và chất lượng cuộc sống của nhiều chị em. Trường hợp khí hư ra nhiều bất thường không rõ nguyên do(thông thường thì khí hư ra nhiều trước kì kinh hoặc kì rụng trứng thì đây được coi là triệu chứng hoàn toàn bình thường). Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khí hư ra nhiều song có thể phân thành 2 nhóm nguyên nhân chính như sau:

– Nguyên nhân sinh lí:

Thông thường thì khí hư ra khá ít và vùng kín tương đối khô thoáng không quá ẩm ướt. Tuy nhiên đối với một số thời điểm thì lượng khí hư có thể tăng lên đột ngột như giữa kì kinh(ngày rụng trứng) khiến chị em cảm thấy vùng kín lúc nào cũng ẩm ướt rất khó chịu. Nếu hiện tượng khí hư ra nhiều không kèm theo những biểu hiện khác thì chị em hoàn toàn không cần lo lắng bởi đây chỉ là hiện tượng sinh lí hết sức bình thường. Đặc điểm của khí hư thời điểm này đó là có màu trắng, hơi dính, không có mùi hoặc mùi hơi nhẹ, không gây khó chịu.

– Nguyên nhân bệnh lí:

Trường hợp khí hư ra nhiều nhưng không thuộc thời điểm rụng trứng kèm theo đó là sự thay đổi về màu sắc và có mùi hôi vô cùng khó chịu thì rất có thể chị em đã mắc phải một bệnh phụ khoa nguy hiểm nào đó như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, … Để xác định được chính xác tình trạng bệnh hiện tại chị em cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Ảnh hưởng của khí hư ra nhiều tới sức khỏe nữ giới:

Khí hư có vai trò rất quan trọng trong việc giữ ẩm cho âm đạo và ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập vùng kín gây ra viêm nhiễm, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình tinh trùng di chuyển gặp trứng để tiến hành thụ tinh. Chính vì vậy với bất cứ thay đổi nào của khí hư đều có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới sau này. Cụ thể như:

– Khí hư ra nhiều khiến vùng kín ẩm ướt dễ gây ngứa ngáy vùng kín. Điều này khiến chị em luôn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của chị em.

– Khí hư ra nhiều khiến nội tiết tố tăng do sự tác động gây thay đổi nội tiết tố làm giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.

– Khi khí hư ra nhiều sẽ khiến sự di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng bị cản trở, làm giảm khả năng thụ thai thậm chí chị em còn có nguy cơ đối mặt với bệnh vô sinh – hiếm muộn.

Để xác định được chính xác khí hư ra nhiều là do nguyên nhân bệnh lí hay sinh lí thì cách tốt nhất là chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín tiến hành thăm khám phụ khoa để sớm được xác định nguyên nhân. Nếu có dấu hiệu của bệnh phụ khoa chị em cần nhanh chóng điều trị sớm nhất có thể để tránh những tác động xấu đến sức khỏe sau này.

 

Khí hư ra nhiều có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nữ giới?
5 (100%) 1 vote