U nang buồng trứng nên phẫu thuật khi nào?

523 Lượt xem

U nang buồng trứng trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên để quyết định có nên phẫu thuật u nang buồng trứng hay không cần phải căn cứ cụ thể vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Khi nào nên phẫu thuật u nang buồng trứng?

– Khi kích thước của khối u nang buồng trứng tương đối lớn hoặc xuất hiện dấu hiệu ung thư thì cần làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

– Sau khi phát hiện thấy khối u nang, cần phải làm rõ tính chất của khối u để xem đó là khối u lành tính hay khối u ác tính. U nang buồng trứng có những biến tính như đa nang buồng trứng và nang hoàng thể. Nếu theo dõi kích thước khối u trong 1 hoặc 2 kỳ kinh mà thấy khối u không thay đổi hay ngày càng phát triển to hơn thì cần phải chú ý và kiểm tra.

Khi nào nên phẫu thuật u nang buồng trứng?

– Lạc nội mạc tử cung cũng có thể hình thành khối u ở buồng trứng, trong khối u có chứa màu nâu sẫm giống như phủ một lớp máu hoặc có trường hợp màu socola. Khối u này mặc dù không nguy hiểm như các khối u khác nhưng do nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của nữ giới nên cần phải được điều trị bằng thuốc và kịp thời phẫu thuật càng sớm càng tốt.

– Cần phân biệt u nang cơ năng và u nang thực thể vì 2 loại u này có cách xử trí rất khác nhau. Các u nang cơ năng thường không cần điều trị, tự mất đi sau vài vòng kinh. Đôi khi các u nang cơ năng cũng có biến chứng như xoắn nang, vỡ nang chảy máu… đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu, nhưng thường hiếm gặp.

Các u nang thực thể khi được phát hiện cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh biến chứng.

Khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng – một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ. Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng và cần được phẫu thuật có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn thêm.

U nang buồng trứng nên phẫu thuật khi nào?
5 (100%) 2 votes