Khi nào nội mạc tử cung bị lạc chỗ

711 Lượt xem

Khi nào lạc nội mạc tử cung lạc chỗ?

Theo các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, khi nội mạc tử cung bị lạc chỗ tức là tế bào của niêm mạc tử cung không nằm trong lòng tử cung mà di chuyển đến một nơi khác thuộc hệ thống sinh dục hay các bộ phận trong cơ thể của người phụ nữ.

Chúng ta thường gặp nhất là các tế bào niêm mạc tử cung nằm lẫn trong lớp cơ của tử cung. Có nhiều trường hợp các nội mạc này lại có mặt trong ổ bụng, vùng tiểu khung, bám vào màng bụng hay nội tạng như ổ ruột, vòi trứng, buồng trứng.

Cũng có nhiều trường hợp, bác sỹ phát hiện nội mạc nằm ở âm đạo hoặc tầng sinh môn. Nguyên nhân là do khi sang chấn hoặc sinh đẻ dẫn đến tình trạng rách, những niêm mạc tử cung đã rơi vào các vết rách này và phát triển.

Khi nội mạc tử cung bị lạc chỗ

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

Những biến chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Những niêm mạc tử cung này lạc chỗ nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của các nội tiết tố sinh dục do buồng trứng tiết ra. Khi nội tiết này giảm sút có nghĩa là tế bào đó ngừng phát triển và gây chảy máu tại chỗ.

Nếu niêm mạc trong buồng tử cung khi bong ra sẽ được đẩy ra ngoài cùng máu kinh, nhưng nếu lạc đi chỗ khác thì các đám lạc nội mạc này vẫn nằm nguyên tại chỗ và không thể thoát ra ngoài được. Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân thực thể rõ nét nhất gây thống kinh (đau bụng kinh).

Trong số phụ nữ bị vô sinh, có tới 30 – 50% có tổn thương lạc nội mạc tử cung. Cơ chế gây vô sinh của lạc nội mạc tử cung là do: biến dạng các tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng đến chức năng vòi trứng, buồng trứng, tử cung.

Phương pháp điều trị khi nội mạc tử cung bị lạc

Thông thường, lạc nội mạc tử cung sẽ có triệu chứng đau bụng kinh nên có thể dùng phương pháp nội khoa hoặc thuốc progestagen tổng hợp để làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ.

Hiện nay với sự phát triển của y học, phẫu thuật nội soi ra đời hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả. Phẫu thuật nội soi cho phép gỡ dính, phá hủy các tổn thương, tạo hình vòi trứng, đốt điện lưỡng cực hay đốt laser để phá hủy các tổn thương. Trong các trường hợp lạc nội mạc tử cung nặng, có thể phải cắt buồng trứng, cắt dây chằng tử cung – cùng, thậm chí cắt tử cung.

 Lời khuyên bác sỹ: Lạc nội mạc tử cung là bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Do đó, khi có dấu hiệu của bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho bạn, giúp bạn thoát khỏi những nỗi lo của bệnh. 

Khi nào nội mạc tử cung bị lạc chỗ
5 (100%) 5 votes