Nhiều chị em khó mang thai vì u xơ tử cung

507 Lượt xem

Các u xơ trong tử cung gây khó khăn cho việc di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự thụ thai và làm tổ của trứng, dễ dẫn đến sảy thai hay sinh non. Nhiều trường hợp, chị em khó có thể có thai vì u xơ tử cung.

U xơ tử cung là gì?

Sự tăng sinh quá mức của các cơ trơn trong tử cung, sự bao bọc của vỏ xơ bên ngoài hoặc khi to nhiều hơn sợi của cơ trơn tử cung đã thoái hóa, biến thành những sợi xơ, từ đó dẫn đến việc hình thành u xơ tử cung.

Khó có thai vì u xơ tử cung

Trước khi mang thai

Phụ nữ bị u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng từ đó gây khối u. Khối u này cản trở tinh trùng gặp trứng, thậm chí làm gập vòi trứng, bít lỗ tử cung nên quá trình thụ thai không được diễn ra.

Khó mang thai vì u xơ tử cung

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Trong khi mang thai

Nếu đang mang thai bị u xơ tử cung, lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép không thể to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ thường thấy xuất huyết. Do vậy, chị em nên chú ý vấn đề này.

U xơ tử cung dễ làm ngôi thai bất thường, rau bám ở các vị trí bất thường như rau tiền đạo, rau cài răng lược nên dễ gây sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Khi chuyển dạ

Nhiều chuyên gia cho biết, chị em bị u xơ tử cung khi chuyển dạ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với người bình thường. Nhất là khi khối u to, rau tiền đạo sẽ làm thai phụ không thể sinh bình thường mà phải mổ. Thời gian sau khi mổ sẽ gây xuất huyết nhiều do độ đàn hồi của tử cung quá kém, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Với những trường hợp bị u xơ tử, nếu u nhỏ hơn 5cm thì có thể tiến hành điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau thời gian định kỳ nên đi thăm khám lại để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Các trường hợp mang thai những u lớn hơn 5cm, gây chèn ép thì phải tiến hành mổ nội soi để bóc tách u xơ. Nếu muốn mang thai nhưng nên đợi 2 năm sau mới nên có thai trở lại.

Bệnh nhân đang mang thai mà có u xơ tử cung: Thường không điều trị, chủ yếu là theo dõi thai nghén và có hướng xử trí tích cực để giữ thai, theo dõi thai. Những phụ nữ này thường có chỉ định mổ đẻ, trong quá trình mổ để bác sĩ có thể thực hiện bóc tách khối u xơ.

U xơ tử cung sẽ có nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, khi có nhu cầu mang thai, bạn nên khám sức khỏe trước để phòng tránh các bệnh liên quan, có phương pháp điều trị thích hợp, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. 

Nhiều chị em khó mang thai vì u xơ tử cung
5 (100%) 1 vote