Nhiều chị em không thể có con chỉ vì lạc nội mạc tử cung

689 Lượt xem

Sau khi thăm khám và xét nghiệm, các bác sỹ thông báo kết quả: Chị L bị lạc nội mạc tử cung, nhưng do bệnh quá lâu, không được phát hiện và điều trị sớm nên khả năng có con là rất khó”.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp, vì có biểu hiện như đau bụng sinh lý nên chị em thường có biểu hiện chủ quan, bỏ qua và không đi thăm khám hay điều trị.

Niêm mạc tử cung đi lạc

Theo chu kỳ kinh, mỗi tháng niêm mạc sẽ bong ra. Thay vì đạo thải ra ngoài bằng máu kinh thì lớp niêm mạc này lại đi ngược lên ống dẫn trứng, thậm chí lên cả bàng quang, ruột. Những niêm mạc đi lạc này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận mà chúng trú ngụ, gây viêm và để lại sẹo.

Nhiều chị em sẽ thấy đau bụng dữ dội mỗi khi giao hợp, đại tiện, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Không thể có con chỉ vì lạc nội mạc tử cung

Vô sinh do lạc nội mạc tử cung

 

Tại sao lạc nội mạc tử cung lại dẫn đến không có con?

Những người bị lạc nội mạc tử cung không có triệu chứng điển hình nên kéo dài thời gian mắc bệnh, niêm mạc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trinh trùng gặp trứng. Đây cũng là cơ chế phóng thích dịch cản trở sự tiếp cận của tinh trùng với trứng, dẫn đến quá trình thụ thai diễn ra lâu hơn, dài hơn, thậm chí là không diễn ra.

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Nhưng nếu trong gia đình có người bị lạc nội mạc tử cung thì nguy cơ bạn mắc bệnh tăng lên gấp 6 lần. Phụ nữ ngoài 30 tuổi trở đi cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị lạc nội mạc tử cung nên cách duy nhất để loại bỏ nguy hiểm của bệnh là thông qua phẫu thuật. Qua siêu âm, xét nghiệm các bác sỹ sẽ xác định nội mạc tử cung lạc đến tận nơi nào trong khoang bụng, từ đó sẽ cắt hoặc đốt để tránh mô phát triển và xâm lấn, ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.

Hiện nay một số bệnh viện đang tiến hành thử nghiệm biện pháp hạn chế đau đớn và nhanh gọn gồm sinh thiết tại phòng khám và xét nghiệm máu để đo mức độ viêm nhiễm. Phương pháp này hứa hẹn sẽ áp dụng trong vòng 3 – 5 năm tới.

Các biện pháp tránh thai có thể làm giảm đau và chảy máu. Các chuyên gia đang nghiên cứu khả năng sử dụng tính chất chống nội tiết tố proges-tine và thuốc điều trị ung thư vú để đối phó với chứng lạc nội mạc tử cung.

Vì vậy, chị em nên chú ý khi có những biểu hiện bất thường hoặc nghi ngờ mình bị lạc nội mạc tử cung, hãy đến các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh để bệnh có những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em về sau.

Nhiều chị em không thể có con chỉ vì lạc nội mạc tử cung
5 (100%) 2 votes