Kích thước cổ tử cung bình thường là bao nhiêu

5175 Lượt xem

Cổ tử cung và tử cung có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì thế có rất nhiều câu hỏi liên quan đến kích thước cổ tử cung cũng như tử cung mà nhiều chị em đã gửi đến hòm thư tư vấn của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa. Để giải đáp những thắc mắc này, sau đây các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin sau:

Là một trong những cơ quan có vai trò riêng đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ, cổ tử cung cũng có kích thước nhất định. Bình thường cổ tử cung là một lỗ rất bé, đường kính chỉ khoảng 1 – 2mm, nhưng vào thời kỳ hành kinh cổ tử cung có thể mở rất rộng nhất là khi sinh nở để em bé trong tử cung ra được bên ngoài.

Kích thước cổ tử cung bình thường

Còn tử cung (hay còn gọi là dạ con) là bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ. Tử cung lớn dần lên và thay đổi về độ lớn cũng như hình dáng và kích thước theo sự phát triển của người con gái. Khi trưởng thành, tử cung có kích thước trung bình 7,5cm trong đó thân tử cung dài 5cm còn lại eo và cổ tử cung 2,5cm.

Một số tế bào của cổ tử cung có khả năng sinh ra dịch nhầy với sự thay đổi theo tình trạng nội tiết. Trong thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, dịch nhầy này ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng. Còn trong thời gian có khả năng thụ thai của chu kỳ kinh nguyệt thì dịch nhầy thay đổi để cho tinh trùng đi qua một cách dễ dàng.

Khi khám phụ khoa hoặc siêu âm phát hiện kích thước của cổ tử cung không bình thường thì chị em cũng nên chú ý vì đó có thể là những biểu hiện ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Ngoài ra, việc khám phụ khoa cũng giúp bạn phát hiện các bệnh liên quan đến cổ tử cung như: viêm cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung từ đó giúp bạn có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng về sau.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến kích thước cổ tử cung và tử cung mà chi em nên chú ý. Nếu muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với các chuyên gia theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Kích thước cổ tử cung bình thường là bao nhiêu
5 (100%) 2 votes