Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

644 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra ở bất kỳ chị em phụ nữ nào, ở bất kỳ độ tuổi nào sau trưởng thành. Kinh nguyệt có vai trò quan trọng nói lên sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Khi kinh nguyệt không đều sẽ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt nữ giới. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không chị em nên tham khảo những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa dưới đây.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là một dấu hiệu bất thường của sức khỏe nữ giới. Chu kì bình thường của chị em khoảng 25-30 ngày, số ngày hành kinh từ 3-5 ngày và lượng máu kinh khoảng từ 30-80ml diễn ra theo quy luật đều đặn hàng tháng như vậy. Tuy nhiên vì một lý do nào đó chu kì kinh nguyệt của chị em có những bất thường như: kinh nguyệt đến sớm, đến muộn, thời gian chu kì kinh dài ngắn khác nhau, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, hiện tượng đau bụng dữ dội vào mỗi chu kì kinh nguyệt…

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Kinh nguyệt không đều gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ giới.

Những độ tuổi dễ bị rối loạn kinh nguyệt:

  • Ở độ tuổi bắt đầu có hành kinh, các bạn nữ mới bước vào tuổi trưởng thành, buồng trứng chưa phát triển hết nên nội tiết tố vẫn chưa ổn định khiến chu kì kinh nguyệt không đều.
  • Ở độ tuổi sinh sản, sau khi sinh chị em thường gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân chủ yếu do nội tiết tố mất cân bằng sau một thời gian dài cơ thể nuôi thai nhi và những thay đổi bên trong cơ thể trong suốt thai kì. Cơ thể sản phụ cần có thời gian cân bằng lại mọi thứ trong cơ thể, chị em nên nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để kinh nguyệt ổn định trở lại.
  • Ở độ tuổi tiền mãn kinh: giai đoạn này hóc môn nữ suy giảm, khiến cơ thể mệt mỏi, thường có hiện tượng kinh nguyệt không đều và dần dần tắt kinh.

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Một nguyên nhân khác có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là do những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ nhưng chị em coi nhẹ và không điều trị triệt để khiến tình trạng bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, có thể gây vô sinh nữ.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng không hề nhỏ đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Bởi chu kì kinh nguyệt sẽ giúp tái tại niêm mạc tử cung, kích thích quá trình rụng trứng để kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử. Do rối loạn kinh nguyệt nên quá trình rụng trứng cũng không diễn ra, khi tinh trùng không thể gặp trứng sẽ không thể tạo thành hợp tử.

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ mà còn gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe như: gây thiếu máu, đau bụng dữ dội khi đến ngày hành kinh, dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Trên đây là những thông tin giúp chị em hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của chứng rối loạn kinh nguyệt. Nếu chị em còn thắc mắc gì về vấn đề này cần tư vấn thêm có thể gọi đến hotline 024 3734 9999 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn thêm hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để khám và chăm sóc sức khẻo phụ khoa định kì nhé.

Đánh giá bài viết