Đa nang buồng trứng có phải nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều?

461 Lượt xem

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của chị em thường dao động từ 25 – 30 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt xảy ra bất thường, không đều thì đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của hội chứng đa nang buồng trứng. Đa nang buồng trứng là bệnh liên quan đến sự mất cân bằng về bài tiết hormone và gặp phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Biểu hiện của bệnh

Hormone LH của tuyến yên (trong não) cao kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học và gây vô kinh. Tăng bài tiết hormone androgen là tác nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.

Kinh nguyệt không đều có phải bị đa nang buồng trứng?

Trong một số trường hợp, tăng bài tiết androgen có thể do có nồng độ insulin cao kích thích. Ở chị em có thể trạng gầy, androgen tăng cao có thể do tỷ lệ cao LH kích thích. Biểu hiện của tình trạng này là phụ nữ có thể mất kinh hay kinh ít.

Androgen tăng cao làm cho các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để phóng noãn, mà phát triển thành nang bên trong có trứng non và làm cho buồng trứng to ra. Không phóng noãn nên hormone progesterone cũng không được sản xuất ra và nồng độ estrogen không thay đổi.  Triệu chứng biểu hiện của Androgen tăng là người phụ nữ mọc lông ở trên cằm, bụng dưới đen và dầy hơn cũng như tăng trứng cá và da có dầu.

Làm gì để có thai khi bị đa nang buồng trứng?

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang muốn có thai thường phải dùng thuốc để điều chỉnh vòng kinh hoặc dùng thuốc kích làm cho buồng trứng phóng noãn.

Có nhiều loại thuốc để kích thích phóng noãn giúp cho chị em phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng có thể thụ thai. Tuy nhiên việc sử dụng loại thuốc nào cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu chị em quan tâm đến việc khám và điều trị đa nang buồng trứng cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng : 043.734.9999 để được giải đáp thêm thông tin.

Đa nang buồng trứng có phải nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều?
5 (100%) 3 votes