Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ, tại vì sao?

10178 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, khoảng mấy tháng trở lại đây, khi em và bạn trai bắt đầu có quan hệ tình dục thì chu kỳ kinh nguyệt của em lại được đều đặn. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Đây là câu hỏi mà một bạn gái giấu tên đã gửi về cho bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Để giúp bạn gái này giải đáp thắc mắc của mình, bác sĩ phòng khám chia sẻ với bạn một số thông tin cơ bản sau đây.

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Từ khi bước vào tuổi dậy thì, nữ giới đã bắt đầu có kinh nguyệt và có khả năng sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường dao động trong khoảng từ 28 đến 35 ngày và lặp lại đều đặn vào mỗi tháng dưới sự điều khiển của hormone sinh dục, của yếu tố thần kinh – nội tiết xuất phát từ não bộ. Khi có bất thường về hormone sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ vì sao?

Như trường hợp của bạn, trước đây kinh nguyệt của bạn đều đặn mỗi tháng nhưng từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục thì kinh nguyệt mới có sự bất ổn. Nguyên nhân khiến bạn gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có thể là do sự thay đổi về sinh hoạt tình dục dẫn đến mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone cần thiết cho sự rụng trứng. Thêm vào đó, cũng có thể do sau khi quan hệ vì để ngừa thai nên bạn đã lạm dụng các loại thuốc tránh thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai không đúng theo hướng dẫn, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, thường xuyên thức khuya, dậy sớm, suy nghĩ nhiều, trạng thái tinh thần mệt mỏi cũng trở thành nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không được đều đặn như trước. Và một lý do rất quan trọng nữa chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều bạn đang gặp phải rất có thể do các bệnh viêm phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng,…gây nên.

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ vì sao?

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ do bệnh phụ khoa

Nếu nguyên nhân do những yếu tố về môi trường, chế độ ăn uống, sinh hoạt thì không đáng lo ngại, bạn có thể tự điều chỉnh lối sống của mình để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ lại do các bệnh phụ khoa gây nên. Điều này chứng tỏ sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp vấn đề và nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình sau này. Vì thế, bạn nên đi khám ngay để sớm tìm ra nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

Những thông tin ở trên chắc hẳn đã phần nào giúp bạn có lời giải đáp về hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ. Để biết được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng như có biện pháp chữa trị để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại, bạn hãy đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải tỏa những lo lắng này.

Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ, tại vì sao?
5 (100%) 1 vote