Chu kỳ kinh nguyệt không đều sau phá thai là do đâu

486 Lượt xem

Hỏi: Chào bác sĩ! Em đã lập gia đình và có 2 con. Vợ chồng em đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhưng vì bất cẩn nên em lại nhỡ có thai. Sau khi thực hiện thủ thuật bỏ thai tại phòng khám chuyên khoa, kinh nguyệt của em đã trở lại nhưng chu kỳ kinh nguyệt không đều làm em rất lo lắng không biết có phải em đang gặp vấn đề gì về sức khỏe hay không. Vậy, bác sĩ có thể giúp em giải đáp thắc mắc em bị kinh nguyệt không đều sau phá thai là do đâu? Được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

(N.M.P – 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Bạn thân mến! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và dành thời gian gửi thắc mắc về cho bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua chuyên mục tư vấn sức khỏe. Câu hỏi của bạn được bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đưa ra câu trả lời như sau.

Kinh nguyệt không đều sau phá thai là do đâu?

Theo bác bác sĩ chuyên khoa thì việc đình chỉ thai nghén dù được áp dụng theo phương pháp nào thì cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và hoạt động của cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng,…vì thế sau phá thai phải mất một khoảng thời gian ( khoảng 1 – 2 tháng) thì cơ quan sinh dục mới có thể hoạt động bình thường và nữ giới mới có kinh trở lại.  Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, sau phá thai 2 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nữa kinh nguyệt vẫn chưa trở lại hoặc có trường hợp lại gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều sau phá thai là do đâu

Kinh nguyệt không đều sau phá thai là do đâu?

Kinh nguyệt không đều sau phá thai không chỉ do một mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chẳng hạn như:

– Cơ quan sinh sản chưa hồi phục hoàn toàn: bất kỳ một biện pháp đình chỉ thai nào được áp dụng cũng sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến cơ quan sinh sản. Vì thế, cần có một khoảng thời gian để các cơ quan trong hệ thống sinh sản hồi phục và hoạt động bình thường trở lại. Những trường hợp kinh nguyệt không đều sau phá thai có thể do cơ quan sinh sản chưa kịp hồi phục.

–   Do mang thai: sau phá thai nếu đã có kinh trở lại mà bạn tiếp tục quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ thì rất có thể bạn đã mang thai khi có dấu hiệu không thấy kinh nguyệt.

–  Do buồng tử cung bị dính: thủ thuật phá thai nếu không được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thì khả năng tử cung bị dính sát vào nhau là khó tránh khỏi. Dính buồng tử cung sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều sau phá thai là do đâu

Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về hiện tượng kinh nguyệt không đều sau phá thai

–  Do nội tiết tố: hiện tượng kinh nguyệt không đều mà bạn gặp phải cũng có thể do tình trạng rối loạn nội tiết tố gây nên.

– Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm hộ, viêm âm đạo, rách viêm cổ tử cung… cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều.

Với trường hợp của bạn thì bạn mới chỉ chia sẻ sau phá thai đã có kinh nguyệt trở lại tuy nhiên nó lại không được đều đặn chứ chưa nói rõ hơn về các biểu hiện khác đi kèm như lượng máu kinh, màu sắc máu kinh,…vì thế chúng tôi chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không tuân theo quy luật mà bạn gặp phải. Do đó, bạn cần đến cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa để được tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều sau phá thai và có những tư vấn cụ thể hơn. Hoặc bạn cũng có thể đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảm ơn bạn! Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Đánh giá bài viết