Chu kỳ kinh nguyệt không đều trong những trường hợp nào?

188 Lượt xem

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, hình thành là do tác động của hormone nội tiết tố làm cho nội mạc tử cung tăng sinh đến một mức độ nhất định sẽ hoại tử, rụng xuống và được bài tiết ra ngoài. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, điều này thể hiện sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể.

Thông thường vòng kinh từ 23 – 35 ngày. Thời gian hành kinh 3 – 7 ngày. Lượng máu kinh khoảng 20 – 100ml.

Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra ở mọi phụ nữ ở mọi độ tuổi. Nếu tình trạng này xảy ra ở tuổi vị thành niên thì nguyên nhân là do buồng trứng chưa phát triển ổn định. Tuy nhiên, những người trưởng thành thì kinh nguyệt không đều là do sau phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, tâm lý không ổn định…

Kinh nguyệt không đều trong những trường hợp nào?

Có nhiều trường hợp liên quan đến kinh nguyệt không đều

Vậy trong trường hợp nào được xem là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn

Nếu ngày có kinh đến trước 7 ngày trở lên, thậm chí ở một số người một tháng có kinh 2 lần, đều được gọi là kinh nguyệt đến sớm. Nếu chậm hơn 7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường là hiện tượng kinh nguyệt đến muộn. Nguyên nhân là do cơ quan sinh sản bị viêm nhiễm, u nang hoặc rối loạn nội tiết tố gây nên.

Rong kinh

Hiện tượng rong kinh là khi nữ giới có thời gian hành kinh vượt quá 7 ngày trở lên, thậm chí là 2 tuần. Theo khái niệm y học thì đây là hiện tượng chảy máu tử cung do rối loạn chức năng rụng trứng, viêm nội mạc buồng tử cung. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới hao tổn khí huyết, ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng và khả năng sinh sản của nữ giới.

Lượng kinh ít hoặc nhiều

Là lượng kinh giảm rõ rệt, thậm chí chỉ ra một ít và kết thúc một chu kỳ hành kinh hay lượng kinh quá nhiều cũng là biểu hiện đáng lo vì đó là một trong những trường hợp của rối loạn kinh nguyệt. Lượng kinh quá ít có thể là do thiếu máu, khí đới, tắc nghẽn mạch máu, viêm tắc, rối loạn nội tiết tố hoặc chị em mắc các bệnh lý nội mạc tử cung.

Chu kỳ kinh kéo dài

Chu kỳ kinh kéo dài là tình trạng những trường hợp có chu kỳ kinh quá 35 ngày trở lên. Những người mắc bệnh cũng có thể hình thành hiện tượng rụng trứng trong chu kỳ kinh, cũng có thể không rụng trứng trong chu kỳ kinh.

Tắc kinh

Trong độ tuổi sinh sản, tắc kinh ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của nữ giới. Những trường hợp không phải trong độ tuổi sinh sản sẽ khiến tử cung teo nhỏ hoặc rối loạn chức năng sinh lý.

Máu kinh có màu sắc bất thường

Nếu như máu kinh màu bạc như nước, màu đỏ phớt, màu đen sẫm, màu café và có dạng cục đều được coi là hiện tượng bất thường.

Nếu kinh nguyệt của bạn nằm trong những trường hợp trên, bạn nên đến các cơ sở phụ khoa để thăm khám và điều trị. Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới số  043.734.9999  để được các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều trong những trường hợp nào?
5 (100%) 3 votes