Chu kỳ kinh nguyệt không đều – vấn đề nhỏ nguy hại lớn

391 Lượt xem

Nhiều chị em không quan tâm hay chú ý gì đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, cho rằng nếu có chút bất thường thì sẽ tự khỏi sau một thời gian. Nhưng các XX có biết, chu kỳ kinh nguyệt là thực trạng phản ánh chính xác khả năng sinh sản của bạn.

Vấn đề nhỏ mà nguy hại lớn!

– Vợ chồng chị Vân lấy nhau đã lâu nhưng vẫn chưa có con. Anh chị đã đi khám nhiều nơi nhưng hầu như các kết luận đều ghi rõ không có vấn đề gì. Nguyên nhân hiếm muộn của gia đình chị chỉ là do lo lắng thái quá kết hợp với giao hợp không đúng ngày. Anh chị cũng tìm đến với Phòng khám Thiên Hòa, sau khi thăm khám các bác sỹ kết luận: nguyên nhân chính là do chị bị rối loạn kinh nguyệt. Các bác sỹ đã kê đơn thuốc, điều trị đông tây ý và kết hợp liệu pháp tâm lý. Sau một thời gian, vòng kinh của chị đã trở lại bình thường. Sau 3 tháng chữa trị, vợ chồng chị đã có tin vui.

Kinh nguyệt không đều – vấn đề nhỏ nguy hại lớn

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh

– Chị Nhung, sau khi sinh con gái đầu lòng, kỳ kinh của chị không đều, thất thường và ngày hành kinh giảm hẳn. Đi khám, chị không hề bị tắc buồng trứng hay các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát khác. Chẳng ngờ vì nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt mà chạy chữa nhiều năm chưa được.

Trong các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ, rối loạn kinh nguyệt chiếm đa số. Tuy nhiên, khi còn là thiếu nữ, không mấy ai chú ý vấn đề này.

Các chuyên gia Thiên Hòa từng chữa nhiều ca vô sinh cho biết, kinh nguyệt là một phần không thể tách rời của người phụ nữ, vừa giữ chức năng sinh lý, vừa có chức năng sinh sản. Tuy nhiên, hầu như nhiều bạn gái trẻ không nhận thấy được tầm quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt và xem chuyện mình bị rối loạn kinh nguyệt là bình thường, không chú ý.

Một bạn sinh viên ở Hà Nam cho biết, bạn cảm thấy vui mừng khi không hành kinh. Mỗi lần hành kinh, lượng máu mất khá nhiều, cảm giác đau đớn, khó chịu mấy ngày, lại còn tốn tiền nữa. Thà chẳng bị còn thấy vui thoải mái hơn, cô sinh viên tâm sự.

Nguyệt ở Nam Định dạo này thấy da mặt nổi nhiều mụn, mắt thâm quầng, cô vẫn thường hay bị bế kinh. Nhưng cũng không ngờ đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến sắc đẹp của mình.

Nguy hại lớn nếu kinh nguyệt không đều

 Nguy hại lớn nếu kinh nguyệt không đều

Tại sao nhiều chị em mắc chứng kinh nguyệt không đều?

Thông thường, kinh nguyệt sẽ dao động thừ 23 – 35 ngày. Những người có chu kỳ bình thường thì máu màu đỏ, kéo dài 3 – 5 ngày. Chị em có thể tính ngày rụng trứng theo phương pháp Aquino, thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Ví dụ ngày có kinh đầu tiên là “n”, thì ngày rụng trứng là “n-14”. Tính được ngày rụng trứng sẽ là ngày dễ thụ thai nhất.

Ngược lại, tất cả các trường hợp kinh nguyệt không có chu kỳ, kinh đến sớm, đến muộn, rong kinh, bế kinh … đều là rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân gây nên là do thay đổi thói quen, sinh họat hàng ngày, tâm lý hoặc do các tác động bên ngoài. Ngoài ra còn do rối loạn và mất cân bằng nội tiết tố.

Tại Việt Nam, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt thất thường sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp 2 lần những người có kinh nguyệt bình thường. Vì với chị em kinh nguyệt, sẽ khó khăn trong việc áp dụng phương pháp Aquino. Nhất là khi, mỗi tháng chỉ có 1 trứng rụng vào ngày thứ 14, và trứng này tối đa chỉ sống được trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm rụng. Thêm vào đó, rối loạn kinh nguyệt liên quan đến nội tiết, độ dày của niêm mạc tử cung, một số bệnh phụ khoa. Chính vì vậy, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều chính là tín hiệu khó thụ thai.

Vì thế chị em hãy nâng cao cảnh giác với các dấu hiệu của kinh nguyệt không đều, để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

 Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa là một trong những địa chỉ điều trị bệnh phụ khoa được nhiều chị em đánh giá cao. Nếu bạn gặp những vấn đề về phụ khoa hay rối loạn kinh nguyệt, có thể đến địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để đều trị. Nếu muốn đặt hẹn khám trước có thể liên hệ tới số  043.734.9999  để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều – vấn đề nhỏ nguy hại lớn
5 (100%) 5 votes