Lạc nội mạc tử cung là gì?

518 Lượt xem

Lạc nội mạc tử cung không còn là một căn bệnh xa lạ gì với chị em phụ nữ hiện nay. Bệnh có thể gây nên những cơn đau bụng dữ dội ở phụ nữ, nhất là trong thời gian hành kinh, làm rối loạn chu kì kinh nguyệt. Bệnh này là một căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm với chị em phụ nữ, gây ra sự “rối loạn” trong tử cung. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng lớp lót bên trong của tử cung không nằm trong tử cung mà lại “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng, chúng phát triển bên ngoài tử cung. Khi các lớp lót này di chuyển ra ngoài nhưng vẫn phát triển bình thường, chúng dày lên và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kì kinh nguyệt, gây ra các biểu hiện như: đau bụng dữ dội trong kì kinh, lượng máu kinh ra ồ ạt, kéo dài thời gian hành kinh.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lạc nội mạc tử cung vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ, nếu chị em không có những hiểu biết về căn bệnh này sẽ khó phát hiện và điều trị sớm được. Bệnh có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ rất cao, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Những cơn đau bụng ảnh hưởng đến sinh hoạt của nữ giới hàng ngày. Nếu thấy những con đau bất thường và những dấu hiệu lạ ở phụ khoa chị em nên đi khám phụ khoa sẽ giúp kiểm tra và phát hiện sớm bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Do máu kinh bị chảy ngược lại tử cung gây ra lạc nội mạc tử cung bởi vì trong máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung bị bong ra do do bóp tử cung trong ngày hành kinh. Khi những tế bào này chảy ngược qua ống dẫn trứng nhưng bám lại bên ngoài tử cung vì một lý do nào đó sẽ không thoát được ra ngoài.
  • Quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh là nguyên nhân khiến máu kinh dễ bị dương vật đẩy ngược lại vào trong gây lạc nội mạc tử cung.
  • Khi các tế bào phôi ở khoang bụng, xương chậu phát triển thành mô nội mạc tử cung có thể gây ra lạc nội mạc tử cung.
  • Do di chứng của phẫu thuật phụ khoa: khi phẫu thuật phụ khoa xảy ra sơ xuất sẽ khiến lớp lót bên trong tử cung dính vào những vết phẫu thuật gây lạc nội mạc tử cung.
  • Cơ thể bị rối loạn hệ miễn dịch: hệ miễn dịch cơ thể bị rối loạn khiến mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung bị phá hủy
  • Do sự dịch chuyển của các mô chất lỏng hoặc hệ thống mạch máu khiến lớp lót nội mạc bị di chuyển ra ngoài.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể chữa trị được. Việc điều trị sẽ giúp làm giảm những cơn đau thường gặp và chữa lành những tổn thương trong nội mạc tử cung. Nếu muốn lại bỏ hoàn toàn lạc nội mạc tử cung cần thực hiện phẫu thuật để lấy hết những mô nội mạc ra ngoài.

Trên đây là những thông tin về bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm với chị em nhưng lại khó phát hiện qua những dấu hiệu bên ngoài mà cần đi khám phụ khoa mới phát hiện được. Do đó chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về bệnh này chị em có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể nhé.

Đánh giá bài viết