Lạm dụng siêu âm ở phụ nữ mang thai có nguy hại gì

300 Lượt xem

Siêu âm được áp dụng ở Việt Nam vào những năm đầu của thập niên 1990, và cũng nhanh chóng trở nên thông dụng. Đa số các thầy thuốc sản khoa Việt Nam sử dụng siêu âm như là phương tiện hàng đầu để chẩn đoán và theo dõi thai nghén. Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh nhưng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại. Trong khi tiếng chuông cảnh báo về tác dụng phụ của phương pháp siêu âm đang được gióng cao khắp nơi trên thế giới thì ở Việt Nam, nó lại đang bị lạm dụng.

lam-dung-sieu-am

Siêu âm khi mang thai đang bị lạm dụng

1. Siêu âm như thế nào là đúng lúc, đúng cách?

Cùng tham dự chương trình hội thảo “Hành trình làm mẹ” dành cho phữ mang thai tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó giám đóc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển của thai nhi mà còn sớm biết được liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Tuy nhiên có một thực tế là hiện nay có nhiều bà mẹ mang thai nghiện đi siêu âm, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi”.

Cùng chia sẻ với các bà mẹ mang thai, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cho biết, các bà mẹ trong suốt quá trình thai kỳ cần có những nguyên tắc trong đời sống sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho cả thai nhi và thai phụ. Về việc siêu âm và khám thai, theo ông, có 3 thời điểm để tiến hành:

– Thai kỳ ở tuần 12: Đây là thời điểm quan trọng nhất đối với sự phát triển thai nhi. Thực hiện siêu âm khám thai trong thời gian này, các bác sĩ có thể xác định tuổi thai chính xác, đo khoảng sau gáy từ đó cho biết những bất thường có thể xảy ra ở thai nhi. Từ những xác nhận không tốt từ phía thai nhi, các bác sĩ sẽ có những phương án dự phòng.

– Tuần 22 của thai kỳ: Đây là thời điểm mà các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ và khi được siêu âm, các bác sĩ sẽ xem xét xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

– Tuần thứ 32 của thai kỳ: Ở thời điểm phát triển này của thai kỳ, những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim và vùng cấu trúc não của thai nhi sẽ được phát hiện. Đồng thời, các bác sĩ sẽ kiểm tra dây rốn có đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít).

2. Không nên lạm dụng siêu âm vì sao?

Cần phải thừa nhận những lợi ích to lớn mà siêu âm mang lại trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén. Siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi, nhất là đối với những thai nhi dưới 8 tuần tuổi – thời điểm thai đang hình thành.Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm bởi điều này theo các nhà khoa học là đã vô tình tạo ra nguy cơ lớn cho sự phát triển thai nhi.  

Một nghiên cứu của một bệnh viện ở Anh trên 15.000 thai phụ đã cho thấy, những thai nhi được siêu âm tự do không hạn chế số lần thì trọng lượng thai nhi khi sinh thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng quy định.

Hay một kết luận của Viện Hàn Lâm Y học Quốc gia Pháp và Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Pháp (AFSSAPS) cũng đã khuyến cáo các bà mẹ nên hết sức thận trọng đối với việc siêu âm thai ngoài mục đích chẩn đoán bệnh. Nguyên nhân là do bức xạ phát ra từ những máy siêu âm có thể gây hại nguy cơ bào thai bị nứt đốt sống hay sinh ra những quái thai như không có não, bị thoái vị não, não lòi ra ngoài sọ…

Lạm dụng siêu âm ở phụ nữ mang thai có nguy hại gì
5 (100%) 1 vote