Liệu có phải sẽ bị ung thư tử cung do viêm âm đạo không?

284 Lượt xem

Câu hỏi:

Tôi đã bị viêm âm đạo do nấm đã 2 năm nay. Tôi có đi thăm khám, uống thuốc, đặt thuốc một thời gian nhưng vẫn không khỏi. Thời gian gần đây, tôi mới thay thuốc khác để điều trị nhưng bệnh vẫn không có hiệu quả mà càng nặng hơn. Liệu mắc bệnh viêm âm đạo lâu ngày có phải dẫn đến ung thư tử cung không bác sỹ? Trong thời gian đặt thuốc liệu có thể quan hệ vợ chồng được không?

Trả lời:

Chào bạn!

Với thắc mắc của bạn, các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp như sau:

Liệu có phải sẽ bị ung thư tử cung do viêm âm đạo?

Viêm âm đạo có nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở nữ giới với những biểu hiện như:

– Bộ phận sinh dục có mùi hôi tanh, môi trường âm đạo bị mất thăng bằng từ đó vùng kín có mùi khó chịu.

– Đau rát khi đi tiểu

– Dịch âm đạo thay đổi cả màu và mùi, đó là biểu hiện của viêm âm đạo. Nếu là viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas gây nên. Khi đó, bạn sẽ thấy lượng khí hư của mình ra nhiều, có màu trắng sữa hoặc màu vàng đôi khi khí hư có mủ có mùi và có bọt, trường hợp viêm nặng chất tiết âm đạo kèm theo máu.

Khi nào viêm âm đạo dẫn đến ung thư tử cung?

Viêm âm đạo mãn tính kéo dài nhiều năm sẽ làm tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Tuy nhiên, không phải ai bị viêm âm đạo lâu năng cũng bị ung thư tử cung.

Việc điều trị viêm âm đạo cần chú ý những vấn đề sau:

– Phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Do đó phải thăm khám và xét nghiệm trước khi điều trị. Từ đó mới có phương pháp điều trị. Ví dụ viên đặt Cloroxit và Metronidazol là các loại kháng sinh chống vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí. Metronidazol còn được dùng để diệt ký sinh trùng Trichomonas. Trường hợp của bạn phải dùng kháng sinh chống nấm.

– Hàng ngày, người bệnh nên chú ý vệ sinh sách ẽ. Cần dùng dung dịch vệ sinh hợp lý, nước ấm để vệ sinh. Đồ lót nên được giặt sạch sẽ, có như vậy mới hạn chế nguy cơ lây bệnh cũng như môi trường của bệnh phát triển.

– Cần điều trị cả cho chồng vì các nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của người chồng và sẽ gây tái nhiễm cho người vợ khi đã được điều trị khỏi.

– Trong thời gian đặt thuốc, không nên có quan hệ vợ chồng. Nếu không giữ được thì nên sử dụng bao cao su.

Bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám lại và có phương pháp điều trị mới để bệnh nhanh khỏi. Tránh để tình trạng bệnh có những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau.

Liệu có phải sẽ bị ung thư tử cung do viêm âm đạo không?
5 (100%) 1 vote