Chị em lo lắng quá sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều

209 Lượt xem

Thắc mắc: Sau khi phá thai, khoảng 2 hoặc 3 tháng đầu kinh nguyệt của em vẫn trở lại bình thường. Nhưng những tháng sau đó kinh nguyệt không đều và có dấu hiệu bất thường. Tình trạng của em có phải là ảnh hưởng của quá trình hút thai không?

Bác sỹ trả lời Lo lắng quá sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều 

Kinh nguyệt là yếu tố phản ảnh các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bất cứ sự thay đổi nào không có lợi cho sức khỏe đều có tác động xấu đến kinh nguyệt của bạn, nhất là phá thai.

Nhiều bạn trẻ quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp tránh thai đã dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Khi đó muốn chấm dứt sự phát triển của thai nhi, các bạn trẻ thường tìm đến thủ thuật nạo hút thai. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn các phương pháp đảm bảo an toàn thì những nguy hại rất có thể xảy ra.

Lo lắng quá sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều do tâm lý căng thẳng

Nếu bị nhiễm khuẩn đường sinh dục sau khi nạo phá thai, bệnh nhân có thể bị tắc hai vòi trứng, khiến tinh trùng không gặp được trứng, dẫn đến vô sinh. Nếu viêm, tắc hai vòi trứng, kinh nguyệt không đều và nguy cơ chửa ngoài tử cung rất lớn.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn đó là sau khi bỏ thai, chu kỳ kinh của bạn vẫn trở lại kinh trở lại bình thường thì chứng tỏ bạn không bị sót nhau thai trong quá trình nạo và chức năng buồng trứng không bị ảnh hưởng.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở những tháng về sau không phải là hậu quả của việc bỏ thai mà mà nguyên nhân cơ bản có thể là do tâm lý. Thông thường phụ nữ sau khi phá thai luôn cảm thấy băn khoăn, lo lắng, mệt mỏi… Đó là một trong những nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều. Hoặc sinh hoạt, thói quen không tốt như sử dụng các chất kích thích café, bia rượu, thói quen thức khuya… cũng làm rối loạn kinh nguyệt.

Nếu bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực, căng thẳng hoặc bị rối loạn cảm xúc, tâm trạng thì sẽ có nguy cơ làm cho chức năng của tuyến yên bị ức chế, xảy ra hiện tượng trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .

Để điều chỉnh tình trạng trên, bạn nên thay đổi thói quen xấu, chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục để tránh các tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều vẫn tiếp tục kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế khám phụ khoa để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân tại sao mình lại mắc hiện tượng kinh nguyệt không đều. Nếu muốn được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng  043.734.9999 , các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bệnh tật cũng như cách phòng tránh hiệu quả. 

Chị em lo lắng quá sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều
5 (100%) 1 vote