Chị em lo lắng về khối u xơ tử cung là lành tính hay ác tính

1541 Lượt xem

Chị em khi tìm hiểu và biết những triệu chứng mình đang mắc phải là bệnh u xơ tử cung thì lại có mối băn khoăn đó là u lành hay u ác tính để từ đó có sự cân nhắc cho việc lựa chọn phương pháp điều trị. Cùng tìm hiểu vấn đề này với chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa dưới đây.

Các chuyên gia cho biết, khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể con người. Nhiều trường hợp ung thư biểu hiện bằng khối u, tuy vậy cũng có những khối u lành tính hoàn toàn. U xơ tử cung là một trong các loại u lành tính như vậy.

Lo lắng về khối u xơ tử cung là lành tính hay ác tính

U xơ tử cung là một trong các loại u lành tính

Giai đoạn đầu của bệnh là nhân xơ tử cung. Lúc này, khối u khỏ trong lòng tử cung gây ra các dấu hiệu như rối loạn kinh nguyệt. Khi khối u phát triển, bản thân người bệnh có thể sờ thấy tử cung to ra, giống như đang có thai, lúc đó gây ra thống kinh, cảm giác trằn nặng vùng bụng, đau do cơ quan trong ổ bụng hay các dây thần kinh bị chèn ép; bí tiểu hay có rối loạn đi tiểu… Khối u xơ quá to còn gây khó khăn trong thụ thai, dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký.

Dựa trên đặc điểm của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào đòi hỏi cả sự cân nhắc của người bệnh. Theo đó, có các phương pháp điều trị với bệnh lý này được đưa ra là:

– Sử dụng thuốc: có thể giúp giảm đau, giảm áp lực vùng chậu và giảm thời gian kéo dài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại một số thuốc có thể có tác dụng phụ.

U xơ tử cung là một trong các loại u lành tính

Phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung

– Phẫu thuật cắt bỏ u xơ: Đối với dạng u xơ tử cung gây chảy máu và đau nghiêm trọng thì phẫu thuật là một chọn lựa hợp lý. Trong trường hợp bệnh nhân uống thuốc không khỏi thì cũng cần phải sử dụng đến phương pháp chữa trị này. Thủ thuật này sẽ giúp bạn loại bỏ u xơ tử cung nhưng vẫn đảm bảo bạn sẽ có thai được bình thường.

– Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Trong trường hợp không muốn có con nữa, người bệnh cũng có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ luôn tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này cũng như phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhiều chị em không ưu tiên vì rất sợ phải nằm trên giường phẫu thuật…

Lời khuyên: vì những nguy hại, biến chứng không mong muốn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn mà khi nhận thấy các biểu hiện của bệnh, chị em nên có kế hoạch đi khám và điều trị tích cực.

Chị em lo lắng về khối u xơ tử cung là lành tính hay ác tính
5 (100%) 1 vote