Khám thai định kỳ có những lợi ích gì?

904 Lượt xem

Khám thai định kỳ là việc làm hết sức cần thiết để kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ, cũng như những nguy cơ mắc bệnh phụ khoa có thể gây ra trong quá trình mang thai và sinh nở.

Trong khi mang thai, người phụ nữ phải trải qua các quá trình biến đổi về giải phẫu, tâm lý, nội tiết… để cơ thể thích nghi với thời kỳ mới – thời kỳ mang thai. Vì vậy, trong thời kỳ này người phụ nữ cần có những thông tin, hiểu biết cần thiết để có thể tự chăm sóc mình đồng thời biết được các yếu tố nguy cơ để đi khám. Để biết rõ những thông tin này thì điều quan trọng là các thai phụ nên đi khám thai định kỳ.

Lợi ích của việc khám thai định kỳ

Tùy theo tuổi thai mỗi lần khám thai phải đạt được một số mục tiêu sau:

Khám thai lần đầu: bác sỹ sẽ xác định có thai và đánh giá các yếu tố nguy cơ.

– Khám thai lần hai: kiểm tra sự tiến triển của thai, phát triển các yếu tố bệnh lý hoặc dọa đẻ non.

– Khám thai lần ba: dự kiến ngày sinh, tiên lượng cuộc đẻ và xác định nơi đẻ.

Như vậy khám thai định kỳ là việc làm cần thiết cho thai phụ, mang lại lợi ích cho cả mẹ và con. Qua khám thai, sẽ xác định được tình trạng sức khỏe của mẹ và con cũng như phát hiện kịp thời các yếu tố, nguy cơ và xử lý kịp thời, ngăn chặn được yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con.

Vì sức khỏe, lợi ích chung cho cả mẹ và con, phụ nữ mang thai cần phải thực hiện khám thai định kỳ ít nhất 3 lần trong một thai kỳ để được cán bộ y tế quản lý và theo dõi sức khỏe mẹ và con trong suốt thời kỳ mang thai; xác định cho mình nơi đẻ an toàn, phát hiện những trường hợp bệnh lý để đặt vấn đề điều trị kịp thời, đồng thời tư vấn những thông tin cần thiết giúp người phụ nữ tự chăm sóc sức khỏe mẹ và con tốt hơn.

Trên đây là những lợi ích của việc khám thai định kỳ mà chị em nên chú ý. Nếu muốn được tư vấn rõ hơn về vấn đề này, chị em có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Khám thai định kỳ có những lợi ích gì?
5 (100%) 3 votes