Lý giải sự bất thường của kinh nguyệt ở phụ nữ

368 Lượt xem

Chào bác sĩ! Mấy tháng gần đây chu kỳ kinh nguyệt của em đã bị rối loạn. Kinh nguyệt có lúc đến sớm, có lúc lại đến muộn, máu kinh ra rất ít hoặc quá nhiều, đôi khi còn xuất hiện một số cục máu đông.  Vậy, bác sĩ có thể giúp em lý giải sự bất thường của kinh nguyệt giúp em không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Đây là câu hỏi mà các bác sĩ viêm phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa vừa mới nhận được cách đây vài ngày  từ một bạn gái giấu tên trong chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Với câu hỏi của bạn, bác sĩ phòng khám xin đưa ra câu trả lời như sau.

Những điều bạn nên biết về sự bất thường của kinh nguyệt

– Màu sắc của kinh nguyệt: trong chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và hình thành máu kinh. Thông thường máu kinh sẽ ở dạng lỏng, có màu đỏ, có thể đậm hoặc nhạt tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người nhưng nếu máu kinh có màu đen thì lại là biểu hiện sự bất thường của kinh nguyệt.

– Thời gian ra máu: trung bình thời gian ra máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ nằm trong khoảng từ 3 – 5 ngày một số trường hợp có thể tới 7 ngày. Những trường hợp kinh nguyệt bất thường thời gian ra máu sẽ kéo dài hơn 7 ngày.

– Lượng máu kinh ra quá nhiều: khi gặp vấn đề về kinh nguyệt không đều thì lượng máu kinh của bạn sẽ ra nhiều hơn so với những lần trước, thậm chí bạn phải thay băng nhiều lần vì máu ra quá nhiều hoặc cũng có khi máu kinh lại ra rất ít.

– Luôn cảm thấy chóng mặt, da dẻ xanh xao, người mệt mỏi, cũng là những biểu hiện khi kinh nguyệt của bạn có vấn đề.

Lý giải sự bất thường của kinh nguyệt

Kinh nguyệt bất thường khi ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày

 Lý giải về sự bất thường của kinh nguyệt

Lý giải sự bất thường của kinh nguyệt, theo bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì sở dĩ kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường là do một trong số các nguyên nhân sau đây:

– Thay đổi nội tiết tố: khi sự cân bằng của các hormone tham gia quá trình sản sinh nội mạc tử cung bị phá vỡ thì lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên bất thường khiến máu kinh chảy nhiều hơn và thời gian hành kinh cũng sẽ dài hơn.

– Vấn đề tâm lý: căng thẳng thần kinh, cơ thể mệt mỏi, stress nặng,…gây ra sự rối loạn nội tiết tố và cũng là những nguyên nhân khiến kinh nguyệt gặp bất thường.

– Thiếu chất dinh dưỡng: bạn nên xem lại chế độ dinh dưỡng của mình bởi ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và quá trình sản sinh các hormone chi phối sự rụng trứng cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn và gây ra sự bất thường về kinh nguyệt.

Lý giải sự bất thường của kinh nguyệt

Kinh nguyệt bất thường do thay đổi nội tiết tố

– Các bệnh phụ khoa: ngoài những nguyên nhân trên thì kinh nguyệt của bạn gặp vấn đề còn có thể do bạn đã mắc một bệnh phụ khoa nào đó như hội chứng đa nang buồng trứng, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa,…

Lời khuyên cho bạn

Với những triệu chứng mà bạn đang gặp ở trên thì bạn cần phải đi khám gấp để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và tư vấn phương pháp điều trị tối ưu nhất. Bởi sự bất thường của kinh nguyệt không chỉ gây phiền toái cho bạn trong sinh hoạt, công việc mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh phụ khoa mà nếu để lâu các bệnh này sẽ biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn đe dọa đến tính mạng của bạn.

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn Mai đã có thể lý giải sự bất thường của kinh nguyệt rồi chứ? Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua tổng đài  043.734.9999 . Hoặc bạn cũng có thể đến địa chỉ của phòng khám tại 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

Đánh giá bài viết