Một số biến chứng có thể gặp khi mang thai 3 tháng đầu

574 Lượt xem

Mang thai là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai chị em thường có cảm giác mệt mỏi do những biến đổi về tâm sinh lý, đôi khi đó là những thay đổi về tâm lý nhưng cũng có khi là do bệnh lý làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong thời gian mang thai ba tháng đầu, chị em có thể gặp nhiều biến chứng về sức khỏe nghiêm trọng.

Giai đoạn này chị em cần thường xuyên khám thai để phòng với các biến chứng như :

Chửa ngoài tử cung

Là tình trạng trứng thụ thai và làm tổ ở ngoài tử cung. Khả năng xảy ra thường khoảng 1/200.

Nếu đã từng bị chửa ngoài tử cung trước đây hoặc từng phẫu thuật vòi trứng, xác suất này sẽ cao hơn.

Khi gặp biến chứng này thì bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật để lấy phôi thai ra. Chửa ngoài tử cung nếu không được phát hiện kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của bà mẹ.

Mang thai ba tháng đầu chị em có thể gặp những biến chứng nào?

Chị em có thể bị sẩy thai

Là biến chứng thai kì thường gặp nhất chiếm khoảng 15% thai kì giai đoạn sớm. Nguyên nhân sẩy thai thường do có sự gián đoạn trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của phôi ở giai đoạn rất sớm sau khi thụ thai, làm cho phôi thai không tương thích được với cuộc sống. Sẩy thai cũng có thể xuất phát từ chính những việc làm của chị em như lao động quá sức, mang vác nặng hoặc cũng có thể do tai nạn nào đó gây ra. Vì vậy chị em nên hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này nói riêng và suốt thời kỳ mang thai nói chung.

Nghén

Nghén xuất hiện ở một số chị em với các triệu chứng nôn và buồn nôn, thường gặp trong 3 tháng đầu thai kì.

Nghén là tình trạng thường gặp ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, chị em mang thai lần đầu, phụ nữ có mẹ khi mang thai cũng bị nghén hoặc những phụ nữ mang đa thai. Khi gặp tình trạng này, có thể điều trị bằng thuốc uống nhưng nếu nôn ói quá nhiều có thể dẫn đến mất nước, phải nhập viện và truyền dịch.

Khi xuất hiện các biến chứng như trên chị em nên gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám cẩn thận và điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nếu như chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang là cơ sở y tế có uy tín về chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa, nam khoa…Nếu chị em có nhu cầu cần được thăm khám sức khỏe và điều trị các bệnh lý phụ khoa vui lòng liên hệ đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 043.734.9999.

Một số biến chứng có thể gặp khi mang thai 3 tháng đầu
5 (100%) 2 votes