Những bệnh lý có thể nhầm lẫn với thai ngoài tử cung

912 Lượt xem

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi đã thụ tinh không vào tử cung có có thể trú ngụ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng, bám phía trên buồng trứng hoặc thậm chí nằm trong ổ bụng hoặc nằm tại cổ tử cung.

Theo các chuyên gia phụ khoa, nguy hiểm nhất là thai ngoài tử cung nằm tại vị trí chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung vì khó chẩn đoán được sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai sau này.

Một số bệnh lý nhầm lẫn với thai ngoài tử cung mà bạn nên chú ý

Thai ngoài tử cung có thể lầm với những trường hợp bệnh lý sau đây:

– Rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt: đây là trường hợp thường gặp nhất

– Có thai giai đoạn sớm: cũng có thể bị ra máu và đau ít hay đau nặng vùng bụng dưới. Có thai ở giai đoạn quá sớm khi siêu âm cũng sẽ không thấy được túi thai trong lòng tử cung, tương tự như hình ảnh siêu âm của thai ngoài tử cung.

– Dấu hiệu sảy thai: cũng có tình trạng đau bụng và chảy máu âm đạo.

– Thai lưu ở giai đoạn sớm sẽ có tình trạng ra máu dây dưa kéo dài, khi sắp bị sảy tự nhiên cũng có đau bụng.

– Bệnh lý của các cơ quan khác trong ổ bụng (tùy thuộc vị trí thai ngoài tử cung bám vào hoặc gây đau).

Làm cách nào để chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung

– Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.

– Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối bên cạnh tử cung nhưng không thấy thai trong lòng tử cung dù xét nghiệm máu (hay nước tiểu) cho kết quả có thai. Tuy nhiên, siêu âm có thể thấy tình trạng chảy máu trong ổ bụng.

– Có khi bệnh nhân được đề nghị làm thủ thuật chọc dò ổ bụng qua ngã bụng hoặc qua ngã âm đạo để kiểm tra xem có tình trạng chảy máu trong ổ bụng hay không.

Nếu bạn lo lắng mình bị thai ngoài tử cung, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Những bệnh lý có thể nhầm lẫn với thai ngoài tử cung
5 (100%) 5 votes