Bị vô sinh do buồng trứng đang bị “ốm”

432 Lượt xem

Vô sinh do buồng trứng ở phụ nữ hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Điều này được các chị em ngày càng quan tâm nhiều hơn. Hôm nay các bác sỹ phòng khám phụ khoa Thiên Hòa giới thiệu với các bạn những bệnh lý thường gặp về buồng trứng có thể gây vô sinh để chị em hiểu và có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh sớm, tránh được những nguy hại mà bệnh gây ra dẫn tới vô sinh nữ.

Buồng trứng là cơ quan sản sinh và điều tiết kinh nguyệt, đồng thời thực hiện khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cơ quan này cũng thường mắc những chứng bệnh nguy hiểm gây  guy hại cho phụ nữ đặc biệt là tình trạng vô sinh.

Một số bênh lý thường gặp về buồng trứng

1.U nang buồng trứng:

U nang buồng trứng chiếm tỉ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung, rất hay gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Các loại u thường gặp: U nang cơ năng, u nang thực thể, u nang nước, u nang nhày buồng trứng, u nang bì buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung loại u này thường gây đau, dính vào các tạng xung quanh và gây vô sinh.

2. Hội chứng đa nang:

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường không rụng trứng đều đặn hằng tháng do đó khó thụ thai và thường có nguy cơ mắc một số bệnh lí khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, béo phì,…

Một số bệnh về buồng trứng gây vô sinh

3. Suy buồng trứng sớm:

Là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động sớm ở tuổi dưới 40. Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm có thể là do di truyền, bệnh tự miễn, nhiễm khuẩn, do can thiệp phẫu thuật, sau điều trị hoá chất, xạ trị,… Nguy cơ của những phụ nữ suy buồng trứng sớm là thường gặp một số bệnh như loãng xương, suy tuyến giáp, bệnh Addison, bệnh tim mạch, vô sinh.

4. Ung thư buồng trứng (UTBT):

Là loại trứng ung thư gây tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa. UTBT xếp hàng thứ ba sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh không chỉ tổn hại đến phiên chức làm mẹ của người phụ nữ mà nó còn đe dọa đến tính mạng của chính họ.

Lời khuyên của bác sỹ: Hãy khám phụ khoa thường xuyên, định kì (6 tháng/lần) hoặc khi có dấu hiệu bất thường để phát hiện sớm những bệnh lý ở buồng trứng là rất cần thiết đối với chị em phụ nữ.

U nang buồng trứng gây vô sinh

Vô sinh do dị tật buồng trứng

 Trên đây là một số bệnh thường gặp ở buồng trứng gây vô sinh ở phụ nữ để các bạn tham khảo. Nếu có những thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin về những bệnh này bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043.734.9999 để biết thêm chi tiết.

Bị vô sinh do buồng trứng đang bị “ốm”
5 (100%) 3 votes