Dị hình tử cung được chia làm bao nhiêu loại

727 Lượt xem

Theo số liệu thống kê có khoảng 0,1 – 3,2% phụ nữ có dấu hiệu bất thường ở tử cung. Những bất thường đó thể hiện ở nhiều dạng khác nhau, do nhiều nguyên nhân khác nhau và sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe sinh sản cũng ở nhiều mức độ. Vậy có những trường hợp dị hình tử cung nào, chị em có thể tham khảo những thông tin sau để hiểu rõ hơn về bệnh.

Có một số trường hợp dị hình tử cung sau:

Không có tử cung

Với trường hợp này, bạn gái sinh ra đã không có tử cung do bẩm sinh. Khi không có tử cung đồng nghĩa với việc không có kinh nguyệt và không thể mang thai được.

Tử cung đôi

Tử cung đôi là tình trạng có hai tử cung trong tiểu cung. Chúng có thể cung một âm đạo hoặc mỗi tử cung sẽ có một âm đạo riêng biệt. Những người có 2 tử cung này thì một trong hai sẽ không thể phát triển hoàn thiện. Do vậy, bạn nên đi kiểm ta để đánh giá chức năng của mỗi tử cung, trong trường hợp cần thiết sẽ cắt bỏ tử cung bị thoái hóa, giữ lại tử cung hoàn thiện, giúp bạn có khả năng mang thai.

Một số trường hợp dị hình tử cung

Tử cung có vách ngăn

Đây là trường hợp dị hình tử cung thường gặp nhất, chiếm khoảng 40%. Khi đó, hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Để phát hiện sớm tình trạng này, bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm, chụp X-quang hoặc soi ổ bụng. Những người khi tử cung có vách ngăn sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển. Do đó, bác sĩ thường phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường cho tử cung.

Tử cung một sừng

Tử cung một sừng là tử cung chỉ có một buồng trứng và 1 vòi trứng. Do đó, bạn gái khó có khả năng mang thai.

Tử cung nhi tính

Bạn gái có tử cung nhi tính thường kém phát triển, kèm theo không có buồng trứng hay không có âm đạo, do đó không có khả năng mang thai.

Nếu có nghi vấn mắc bệnh, bạn nên đến các cơ sở phụ khoa để thăm khám, giúp bạn biết chính xác trường hợp tử cung của mình thuộc loại nào. Từ đó, các bác sỹ sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị thích hợp.

 Bạn có thể liên hệ qua hotline 043.734.9999 để được các chuyên gia của Phòng khám Phụ khoa Thiên Hòa tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Dị hình tử cung được chia làm bao nhiêu loại
5 (100%) 2 votes