Một số vấn đề chị em chưa biết về buồng trứng đa nang

1011 Lượt xem

Tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản, hội chứng đa nang buồng trứng là một trong những rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ. Tuy nhiên, có nhiều điều có thể bạn chưa biết về hội chứng này.

1. Buồng trứng đa nang gây nhiều vấn đề về sức khỏe

Ngoài những ảnh hưởng như kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá… thì buồng trứng đa nang còn làm bạn dễ béo phì. Bệnh nhân bị buồng trứng đa nang gặp nhiều vấn đề về kháng insulin, dẫn đến tiểu đường. Và đặc biệt, hội chứng này còn dễ dẫn đến nguy cơ hiếm muộn và vô sinh.

Một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang điều tra về ảnh hưởng của tuyến thượng thận trong rối loạn hormone. Ở một số phụ nữ bị PCOS, mức độ androgen cao có liên quan đến rối loạn tuyến thượng thận.

Một số vấn đề bạn chưa biết về buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng khó có thể phát hiện

2. Bệnh khó phát hiện

Nhiều phụ nữ bị đa nang buồng trứng không có nhiều biểu hiện nên khó chẩn đoán vì vậy khi kiểm tra, các bác sỹ phải tiến hành xét nghiệm nhiều lần mới đưa ra kết luận chính xác cho bệnh này.

3. Thuốc phòng ngừa hội chứng đa nang buồng trứng

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Dinh dưỡng PCOS, hội chứng đa nang buồng trứng có thể phòng ngừa bằng thuốc tránh thai.

Tiến sĩ Serena H. Chen, Giám đốc nội tiết sinh sản và vô sinh tại Trung tâm y tế St Barnabas cho biết “Giảm cân hoặc duy trì một trọng lượng bình thường khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ ung thư và làm cho bệnh nhân PCOS phản ứng nhanh hơn trong điều trị. Đối với những người đang cố gắng thụ thai, nó sẽ cải thiện phản ứng với thuốc khả năng sinh sản và không chỉ cải thiện tỉ lệ mang thai mà còn giảm tỉ lệ sẩy thai”.

4. Bị ngưng thở nếu như mắc đa nang buồng trứng

Tiến sỹ Steven Y.Park cho biết: Phần lớn những người bị hội chứng đa nang có chẩn đoán tắc nghẽn nhưng thở khi ngủ. Để giảm tình trạng này, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, chế độ làm việc và tập luyện khoa học sẽ giúp bạn điều chỉnh nồng độ insulin.

5. Phụ nữ vẫn có thể mang thai khi bị buồng trứng đa nang

Nhiều chị em nghĩ rằng họ không thể mang thai khi mắc bệnh này. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì vấn đề này hoàn toàn không đúng, họ vẫn có thể có thai theo cách tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo.

Theo các chuyên gia của Phòng khám phụ khoa : Nếu nghi ngờ mình bị buồng trứng đa nang, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh những biến chứng về sau.

Một số vấn đề chị em chưa biết về buồng trứng đa nang
5 (100%) 1 vote