Sau khi phá thai xong cần phải làm gì?

397 Lượt xem

Ngoài việc lựa chọn cơ sở và phương pháp phá thai phù hợp, thai phụ nên chuẩn bị tâm lý trước khi tiến hành thực hiện. Trước đó, bạn sẽ được các bác sỹ tư vấn là thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn cho toàn bộ quá trình.

Sau khi đã thực hiện xong, thai phụ nên nghỉ ngơi tại chỗ để bác sỹ theo dõi. Nếu huyết áp bình thường thì có thể trở về nhà. Trong quá trình này, bạn cũng nên tuân thủ các bước sau nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình.

Nên làm những gì sau khi phá thai?

– Dùng thuốc theo đơn của bác sỹ

– Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước sạch hoặc nước rửa vệ sinh phụ nữ, thay băng vệ sinh 3 – 4 lần/ngày và 1 lần/đêm. Tuyệt đối, không được thụt rửa âm đạo.

Nên làm gì sau khi phá thai?

– Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng.

– Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh thức ăn, đồ uống có chất kích thích.

– Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt, như vậy là bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh như khi có kinh bình thường.

– Tránh quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau khi phá thai.

– Thai phụ nên theo dõi nếu thấy dấu hiệu như đau bụng dưới, sốt hoặc cảm giác ớn lạnh, chảy máu nhiều hơn ra máu kinh bình thường, ra máu kéo dài trên 10 ngày, cơ thể yếu, mệt, còn các dấu hiệu nghén (nôn, buồn nôn, sợ mùi thức ăn…), chưa thấy kinh trở lại sau 6 tuần, âm đạo ra nhiều khí hư có mùi hôi… thì hãy đến ngay cơ sở y tế tái khám và điều trị kịp thời.

Điều bạn không nên làm sau khi phá thai:

– Không đi bơi ngay sau khi phá thai vì đây là cơ hội cho các bệnh viêm nhiễm phát triển.

– Không nên đi du lịch đường dài hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 giờ vì điều này làm sự gia tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

– Không nên quay trở lại làm việc ngay: nhiều phụ nữ nghĩ rằng công việc sẽ giúp họ quên đi nỗi ám ảnh về phá thai trước đó nhưng thực tế cho thấy bạn nên nghỉ ngơi một vài ngày để cơ thể có cơ hội phục hồi hoàn toàn

Trên đây là một số thông tin bổ ích cho thai phụ sau khi phá thai. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thiên hòa tư vấn cụ thể hơn. 

Sau khi phá thai xong cần phải làm gì?
5 (100%) 1 vote