Nữ giới bị u nang buồng trứng cần kiêng ăn gì

12463 Lượt xem

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với việc bổ sung các dinh dưỡng cần thiết, người mắc u nang buồng trứng trong và sau quá trình điều trị cũng cần hiểu những giới hạn thực phẩm cho mình. Làm tốt được 2 điều đó giúp người bệnh u nang buồng trứng có thể quản lý bệnh và giảm thiểu được các nguy cơ biến chứng.

U nang ở buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên hoặc bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Đây là tình trạng bệnh rất hay gặp ở chị em. Mặc dù nhìn chung, các loại u nang buồng trứng là vô hại, nhưng cũng có khi chúng gây ra các vấn đề như đau đớn, chảy máu kinh nguyệt nhiều và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là nếu bạn có hội chứng buồng trứng đa nang.

Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, để bảo vệ sức khỏe buồng trứng của mình khi có dấu hiệu bị u nang, chị em hãy hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn sau đây:

Đồ ăn nhanh

Người bị u nang buồng trứng cần kiêng ăn gì

Đồ ăn nhanh tăng lượng chất béo không lành mạnh cho người mắc u nang buồng trứng

Việc sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên làm cơ thể thiếu chất xơ, dinh dưỡng và vô tình nạp vào lượng chất béo không lành mạnh. Chuyên gia sức khỏe phụ nữ, Tiến sĩ Christiane Northrup, khuyến cáo rằng những phụ nữ phải đối mặt với u nang buồng trứng  và những bệnh phụ khoa nguy hiểm nên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất, dinh dưỡng như hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hạt giống và cây họ đậu. Không lựa chọn các loại đồ ăn nhanh như bỏng ngô, không ăn đồ ăn nhiều đường như trái cây sấy khô, các loại hạt tinh chế và hỗn hợp tự chế…

Đồ ăn nhiều đường

Khi mắc u nang buồng trứng, nguyên tắc ăn uống của bạn là phải dung nạp một lượng đường vừa phải bởi lượng đường trong máu cao có thể làm cho triệu chứng u nang hay đa nang buồng trứng phát triển thêm. Chính bởi vậy, việc hạn chế loại thực phẩm chứa lượng đường cao như  ngũ cốc tinh chế. Chị em có thể thay thế loại ngũ cốc tinh chế nhiều  đường sang loại ngũ cốc nguyên hạt vừa cung cấp lượng chất xơ đáng kể lại giàu dinh dưỡng, điều này đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng đối với sức khỏe của người u nang buồng trứng.

Người bị u nang buồng trứng cần kiêng ăn gì

Lượng đường lớn làm gia tăng u nang buồng trứng

Thực phẩm nhiều đường như đường mía và xi-rô ngô fructose cao, mặc dù có hương vị ngọt ngào và calo, nhưng lại có ít chất dinh dưỡng, và là loại thực phẩm thương mại. Tương tự như ngũ cốc tinh chế, đồ ăn nhiều đường có chỉ số đường huyết cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, đồng thời làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng và chất xơ và có thể dẫn đến tăng cân. Để tránh những rủi ro này, giữ cho lượng đường trong cơ thể ở mức vừa đủ bằng cách chọn thực phẩm có lượng đường tối thiểu mà lại có giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây và rau quả

Thịt đỏ

Người mắc u nang buồng trứng khi bổ sung lượng chất béo bão hào và cholesterol sẽ khiến bệnh tiến triển thành ung thư. Vì vậy, người bệnh cần chú ý thay thế các thực phẩm thịt đỏ – chứa nhiều chất béo và cholestrol bằng các loại thực phẩm khác như cá và đậu nành với lượng chất béo thấp và đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ là phải tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao nhất, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, thịt cừu, thịt bít tết, nội tạng, và các loại thịt được chế biến cùng với pho mát, bơ hoặc nước sốt có hàm lượng chất béo cao.

Nữ giới bị u nang buồng trứng cần kiêng ăn gì
4.8 (96%) 5 votes