Những nguy hại của dị hình tử cung

714 Lượt xem

Tử cung là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong sinh sản. Ở một số chị em, do yếu tố bẩm sinh mà từ khi sinh ra tử cung đã dị hình bất thường. Ở một số khác do những bệnh lý hay hậu quả từ việc nạo phá thai không an toàn đã làm tổn thương và gây nên dị hình tử cung. Vậy từ mối liên hệ mật thiết với chức năng sinh sản, dị hình tử cung có đồng nghĩa với việc kéo theo hệ lụy trong thiên chức làm mẹ của chị em hay không, mức độ ra sao. Ngoài những nguy hại đó, những chị em có tử cung bất thường còn có nguy cơ đối diện với những nguy hại nào nữa. Dưới đây, chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ lý giải những thắc mắc đó.

Nguy hại của dị hình tử cung

Cần có hiểu biết về tử cung và các dị dạng tử cung

Dị hình tử cung gây ra những nguy hại lớn cho nữ giới như:

Khả năng sinh sản

Như đã nói về mối liên hệ mật thiết giữa tử cung và chức năng sinh sản, bất kể những bất thường nào của tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, dính buống trứng tử cung đều đe dọa và là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới nếu không được điều trị kịp thời. Cũng tương tự như vậy, những nguy cơ về bệnh lý sinh sản cũng đe dọa cao với những chị em mắc các dị tật về tử cung.

Trên “quãng đường” tinh trùng  đi gặp trứng, nếu tử cung có bất kỳ một sự dị hình nào thì hẳn đó sẽ là trở ngại cản đường việc thụ thai. Vì thế nguy cơ hiếm muộn và vô sinh rất cao.

Sảy thai

Nguy hại của dị hình tử cung

Những nỗi đau của người phụ nữ khi mắc dị hình tử cung

Phụ nữ bị dị hình tử cung nếu có thai thì nguy cơ sảy thai rất cao. Vì khi tử cung có vấn đề, thai nhi không có điều kiện phát triển. Chỉ cần những tác động nhỏ là có thể ảnh hưởng đến thai nhi, do đó chị em nên chú ý nếu có thai trong trường hợp bị dị hình tử cung.

Sinh non

Trong quá trình mang thai, những người mẹ có tử cung bất thường sẽ khiến họ gặp nhiều rắc rối về sức khỏe, nhất là trong quá trình chuyển dạ. Khi đó, ngôi thai dễ bị ngược nên khả năng sinh mổ là rất cao.

Tử cung co lại khiến người mẹ dễ chuyển dạ sớm vì thai nhi không có đủ diện tích để phát triển, dễ bị sinh non gây nguy hiểm cho bé.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi

Dị hình tử cung khiến thai nhi cảm thấy “khó ở” và “quậy” trong bụng khiến thai phụ phải chịu nhiều đau đớn vì bị “thai hành”. Thậm chí là sa sút tiều tụy vì mất ngủ và khổ sở trong suốt thai kỳ.

Những nguy hại của dị hình tử cung
5 (100%) 2 votes