Những nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

564 Lượt xem

Lộ tuyến (hay lộn tuyến) là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến. Vậy bệnh có những nguy hại nào? Cùng các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa trả lời câu hỏi này.

Nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sự xâm lấn của viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra nguy hại khôn lường

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện chưa xác định rõ. Tuy nhiên, qua thực tế bệnh thường gặp ở những phụ nữ đã sinh nở hơn cả, đặc biệt trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Ở những phụ nữ đã mãn kinh, lộ tuyến gần như không tồn tại nữa. Một số ít, bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em do yếu tố bẩm sinh.

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư.

Sự tổn thương nông hay sâu của tế bào là căn cứ để đánh giá mức độ nặng nhẹ của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng ở ngay bề mặt tế bào tuyến. Còn lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt.

Nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung do biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sự nguy hại của viêm lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí mà vi khuẩn dễ dàng tấn công nhất. Các tác nhân này gây ra các biến chứng nguy hiểm như bệnh viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

 Ngoài ra, lộ tuyến làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường gây cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng, đồng thời dễ làm cho độ PH âm đạo thay đổi khiến tinh trùng khó sống khi vừa vào đến âm đạo. Với những nguy cơ như thế nên viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây vô sinh. Nếu có thai sẽ có thể gây sảy, sinh non và khó khăn khi chuyển dạ.

Viêm lộ tuyến mãn tính kéo dài, có thể tạo nên các u nang nhỏ, khối u, hay các tuyến bị lật ra ngoài gây tổn thương, bệnh lý biến triển nặng hơn. Phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung tỉ lệ bị ung thư cổ tử cung gấp mười so với nguời bình thường. Cho nên lộ tuyến cổ tử cung không điều trị đúng cách và kịp thời , sẽ dần dần phát triển sang tiền ung thư cổ tử cung.

Lời khuyên: Khi nhận thấy các dấu hiệu như kinh nguyệt bất thường, xuất huyết sau quan hệ, phần lộ tuyến bị sưng đỏ,… rất có thể bạn đã mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chính vì những nguy hại khôn lường bệnh đưa tới, bạn nên sớm có kế hoạch đi khám phụ khoa ngay để điều trị bệnh, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Những nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung
4 (80%) 9 votes