Những nguyên nhân bị viêm cổ tử cung

669 Lượt xem

Theo thống kê, 50% chị em trong độ tuổi từ 20 – 50 mắc bệnh viêm cổ tử cung. Tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ đã có con là 90 – 95 %. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cổ tử cung, có thể do vi khuẩn, nấm hay kí sinh trùng gây nên. Thường thì viêm cổ tử cung là biến chứng của viêm âm đạo.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung:

– Hai loại tế bào dòng cổ tử cung, phẳng giống như tế bào vảy và các tế vào tuyến tiết chất nhờn. Các sinh vật gây viêm âm đạo có thể gây viêm cổ tử cung.

Nguyên nhân bị viêm cổ tử cung

Tỉ lệ nữ giới vô sinh do tử cung rất nhiều

– Nhiễm trùng qua đường tình dục, các vi khuẩn và siêu vi viêm cổ tử cung gây ra nhiễm trùng được lan truyền qua tiếp xúc tình dục. Các bệnh phổ biến như lậu, clamydia, herpes sinh dục có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

– Cổ tử cung hoạt động như một tấm chắn giữa cho vi khuẩn, viruts không xâm nhập vào tử cung. Tuy nhiên, khi vi khuẩn và vi rút lây nhiễm cổ tử cung, gây viêm và có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vào tử cung.

– Phản ứng dị ứng, đó là chất diệt tinh trùng tránh thai hoặc với latex trong bao cao su, dẫn đến viêm cổ tử cung

– Vi khuẩn có hại trong âm đạo phát triển quá mức cũng dẫn đến viêm cổ tử cung ở chị em.

Những yếu tố góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung:

– Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su.

– Quan hệ tình dục sớm

– Những người có lịch sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

– Phụ nữ nếu không vệ sinh sạch sẽ cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung.

Từ những nguyên nhân trên chị em có thể rút ra cho mình những phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Hiện nay tỉ lệ chị em bị vô sinh do tử cung rất nhiều trong đó viêm cổ tử cung là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh nữ và nhiều biến chứng mà chị em nên chú ý.

 Lời khuyên của bác sỹ: Nếu có bất kỳ biểu hiện của bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm. Tùy từng nguyên nhân, tình trạng của bệnh các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. 

Những nguyên nhân bị viêm cổ tử cung
5 (100%) 1 vote