Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng không có kinh nguyệt là gì

666 Lượt xem

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí hết sức bình thường đối với nữ giới khi đến độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, có một số ít bạn nữ lại không gặp phải hiện tượng này trong khoảng thời gian dài. Điều này thực sự là bất bình thường cần được chẩn đoán và điều trị sớm bởi triệu chứng này sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của bạn.

Hiện tượng không có kinh nguyệt hay còn gọi là vô kinh là hiện tượng không có kinh nguyệt trong một thời gian dài hoặc đã có kinh nguyệt nhưng tự dưng không hề có lại nữa. Vô kinh gồm có 2 dạng: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát là nữ đến 18 tuổi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt. Vô kinh thứ phát là hiện tượng đã có kinh nguyệt rồi nhưng kinh nguyệt lại đột nhiên không có nữa trong vòng 3-6 tháng liên tục. Để tìm hiểu cụ thể hơn về hiện tượng này, chị em hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết dưới đây:

Không có kinh nguyệt là do nguyên nhân nào gây nên?

Nguyên nhân không có kinh nguyệt

Nguyên nhân không có kinh nguyên phát:

Do những dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục hoặc bất thường trong nội tiết tố sinh dục như: không có buồng trứng, không có tử cung, không có âm đạo, không có vách ngăn âm đạo, teo tuyến yên bẩm sinh, …

Chẩn đoán nguyên nhân không có kinh nguyên phát:

– Theo dõi sự phát triển của tuyến vú và lông mu. Nếu tuyến vú và lông mu có phát triển thì tức là buồng trứng của bạn đang hoạt động rất bình thường. Như vậy nguyên nhân có thể là do: không có âm đạo, màng trinh không thủng hoặc không có tử cung. Nếu bạn có bị đau bụng theo chu kì trong khoảng thời gian nhất định thì có thể là bạn đã bị bế kinh, ngược lại nếu không có hiện tượng trên thì rất có thể là bạn không có tử cung.

– Nếu tuyến vú và lông mu không phát triển khi được 18 tuổi thì có hai khả năng xảy ra: hoặc là bạn đã bị teo buồng trứng hoặc là bạn bị teo tuyến yên bẩm sinh.

Nguyên nhân dẫn tới không có kinh nguyệt thứ phát:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như: suy buồng trứng sớm, mãn kinh sớm, khối u buồng trứng, dính buồng trử cung, hoại tử tuyến yên, …

Chẩn đoán nguyên nhân không có kinh thứ phát:

– Có thai: nếu trước đó vài tuần bạn có quan hệ không an toàn, sau đó có hiện tượng cương vú và đầu vú thâm thì rất có thể bạn đã có thai.

– Dính buồng tử cung: Nếu trước chu kì kinh nguyệt bạn có nạo phá thai, sau đó bị mất kinh kèm theo đau bụng dưới và khí hư ra nhiều thì rất có thể bạn đã bị dính buồng tử cung sau nạo.

– Khối u buồng trứng hoặc bị suy buồng trứng sớm. Nếu sau khi mất kinh bạn gặp phải những triệu chứng như mọc lông chân, râu, lông bụng giống như nam giới thì đó có thể là do khối u buồng trứng đã tiết hóc môn nam. Nếu không gặp phải dấu hiệu này thì có thể bạn bị suy buồng trứng sớm: buồng trứng bị suy giảm chức năng, các nang noãn không đủ để tiết hóc môn làm dày lớp niêm mạc gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Phải làm gì khi không có kinh nguyệt?

Nhìn chung, nếu chỉ dựa vào những dấu hiệu thì không thể chẩn đoán được chính xác nguyên nhân và đưa ra được phương pháp điều trị hiện tượng không có kinh nguyệt. Do vậy để chắc chắn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tới bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để tiến hành khám bệnh. Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một trong những địa chỉ đáng tin cậy như vậy. Chúng tôi đã gặp tương đối nhiều trường hợp bệnh lí này và đã chữa khỏi hoàn toàn cho những bệnh nhân thăm khám, tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mỗi bệnh nhân ghé thăm. Do vậy ngay khi có dấu hiệu bất thường hãy liên hệ ngay 024.3734.9999 cho chúng tôi để được đặt lịch khám sớm nhất.

 

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng không có kinh nguyệt là gì
5 (100%) 1 vote