Bệnh lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân nào gây ra

453 Lượt xem

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nữ, tỉ lệ này chiếm 40%. Hiện tượng này gây lệch vị trí buồng trứng, dính, tắc ống dẫn trứng. Nếu không được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ tái phát cao.

Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh lạc nội mạc tử cung?

Tuy chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh phổ biến đó là:

Ở con gái

Trong ngày hành kinh, cổ tử cung đóng khí nên khi tử cung co bóp để đẩy máu ra ngoài thì xuất hiện hiện tượng máu chảy ngược lại. Khi đó, các mảnh vụn của nội mạc thấm vào khoang bụng, qua ống dẫn trứng, bàng quang, trực tràng và có thể “chạy” tới buồng trứng gây nên hiện tượng lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Có thể dùng thuốc hoặc thủ thuật để điều trị lạc nội mạc tử cung

Ở phụ nữ có gia đình

Đa số nguyên nhân là do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại dẫn đến hiện tượng lạc nội mạc tử cung.

Những người bị lạc nội mạc tử cung thường có triệu chứng như: đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ có biểu hiện đau, mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều. Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm thì nguy cơ vô sinh rất cao. Nếu nặng sẽ có khả năng phát triển thành ung thư, ảnh hưởng đến sinh họat và công việc hàng ngày. 

Việc điều trị lạc nội mạc tử cung có nhiều phương pháp như sử dụng thuốc: nội tiết, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai hoặc áp dụng phẫu thuật. Tuy nhiên, với các loại thuốc sẽ khiến bệnh rất dễ tái phát và gây một số tác dụng phụ như: loãng xương, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục… Vì vậy, phương pháp phẫu thuật được nhiều chị em lựa chọn nhất.

 Nếu bạn muốn hiểu thêm về bệnh, bạn có thể trò chuyện trực tuyến với các chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 hoặc đến trực tiếp Phòng khám Phụ khoa Thiên Hòa tại 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được thăm khám và điều trị sớm. 

Bệnh lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân nào gây ra
5 (100%) 2 votes