Vì sao viêm nhiễm phụ khoa hay bị tái phát

213 Lượt xem

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa là những bệnh lý nhạy cảm của phụ nữ. Một số chị em tuy đã tiến hành điều trị mà bệnh vẫn tái phát. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu và biện pháp giải quyết để phòng bệnh tái phát như thế nào? Dưới đây là những nguyên nhân “góp phần” làm tăng nguy cơ tái phát viêm nhiễm phụ khoa:

Vệ sinh không đảm bảo

Để phòng ngừa các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì việc cần làm đối với chị em là phải giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục một cách sạch sẽ nhưng phải đảm bảo khoa học.

Bộ phận âm hộ là nơi phải tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau nên nhất thiết phải vệ sinh thường xuyên. Sau khi điều trị các bệnh viêm nhiễm hay nấm mà chị em không đảm bảo vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho bệnh tái phát rất nhanh.

Việc sử dụng thuốc điều trị không đúng liều lượng bác sĩ điều trị hướng dẫn, không theo khám lịch trình và điều trị bỏ dở giữa chừng đã không diệt được virus tận gốc sẽ làm cho bệnh càng nhanh chóng tái phát.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các chứng viêm nhiễm phụ khoa chính là yếu tố vệ sinh kém dẫn đến vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng âm hộ – âm đạo. Vì thế, sau khi điều trị người bệnh không nên xem thường mà cần tích cực vệ sinh nhưng phải đảm bảo đúng cách và khoa học để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguyên nhân làm cho viêm nhiễm phụ khoa tái phát

Lây từ đối tác tình dục

Những chị em đã có chồng hoặc chưa có chồng nhưng thường xuyên quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đối với những trường hợp đã từng mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì việc quan hệ tình dục không đảm bảo cũng có thể dễ dàng tái phát bệnh.

Để tránh tuyệt đối tình trạng lây bệnh từ các đối tác tình dục nên dùng các biện pháp đề phòng lây lan như bao cao su hoặc chờ đến khi chồng được chữa trị dứt điểm, có ghi nhận từ bác sĩ.

Cần đề phòng đối với virus lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, trichomonas, trùng roi, lậu cầu khuẩn, trực khuẩn, xoắn khuẩn, các vi khuẩn kị khí, virus herpes sinh dục, nấm…Những loại vi rút này sẽ xâm nhập vào tử cung gây phá hủy sự cân bằng hệ vi sinh vật, giảm chức năng tuyến phòng thủ của âm đạo. Vì vậy khi chị em mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa từ các loại vi rút trên thì phải điều trị dứt điểm cho cả bản thân và đối tác thường xuyên quan hệ tình dục với mình. Tránh việc lây lan có thể xảy ra khi bạn vừa mới điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

=> Những biểu hiện của chị em mắc viêm phụ khoa

Tránh nhầm lẫn tái phát với việc phát sinh một bệnh viêm nhiễm mới

Nhiều chị em sau khi điều trị một bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó dứt điểm nhưng một thời gian sau lại mắc phải chứng bệnh khác tương tự. Điều này dễ gây nhầm lẫn đối với người bệnh và cũng từ đó làm cho việc điều trị không có hiệu quả.

Sau khi bị viêm nhiễm, nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạo bằng dung dịch sát khuẩn có tỷ lệ mắc bệnh trở lại cao gấp 5 lần người thường. Việc thụt rửa âm đạo thường xuyên bằng dung dịch này sẽ phá hủy phổ vi khuẩn bình thường của âm đạo. Lúc đó, độ pH của âm đạo bị kiềm hóa, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

Nhiều chị em vì lý do ngại đi khám đã tự cho phép mình kê toa sau vài lần đi khám bác sĩ nên càng làm cho bệnh tình nặng thêm. Vì vậy khi phát hiện các biểu hiện bất thường chị em không nên chủ quan mà cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và xác định đúng bệnh trước khi điều trị.

=> Biện pháp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý viêm phụ khoa và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và chữa trị. Số điện thoại đường dây nóng : 043.734.9999.

Vì sao viêm nhiễm phụ khoa hay bị tái phát
5 (100%) 3 votes