Những nguyên nhân rong kinh ở nữ giới là gì?

415 Lượt xem

Theo các bác sĩ phụ khoa thì rong kinh không chỉ do một mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vậy, cụ thể những nguyên nhân rong kinh ở nữ là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của các bác sĩ phụ khoa Thiên Hòa , để nắm rõ những nguyên nhân gây ra chứng bệnh này và có cách phòng tránh tình trạng này nhé.

Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới là gì?

Rong kinh do rối loạn nội tiết tố nữ

Rong kinh là gì?

Hiện tượng rong kinh là tình trạng bất thường xuất hiện trong mỗi lần có kinh nguyệt hàng tháng. Ở chu kì kinh nguyệt bình thường, thì thời gian có kinh nguyệt chỉ kéo dài từ 3-5 ngày tùy theo cơ địa của từng người. Nhưng nếu thời gian kinh nguyệt kéo dài lên đến 7 ngày và lượng máu kinh ra rất nhiều thì đó được gọi là rong kinh.

Nguyên nhân rong kinh ở phụ nữ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân rong kinh ở phụ nữ, nhưng chủ yếu là các nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân nguyên phát

– Rong kinh do tuổi dậy thì: Những bạn gái mới có kinh nguyệt thì nội tiết tố chưa ổn định và bộ máy của cơ quan sinh dục hoạt động chưa ổn định nên dễ bị rong kinh kèm theo các biểu hiện bất thường khác như đau bụng dữ dội,…

– Rong kinh do độ tuổi tiền mãn kinh: Ở giai đoạn này, thời kì kinh nguyệt của chị em sắp kết thúc hoàn toàn nên có các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Thời kì này, nội tiết tố nữ bị rối loạn và mất cân bằng, có sự thay đổi về hàm lượng các hormone nên chu kì kinh nguyệt có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, thậm chí bị tắc kinh.

Xem thêm:

Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới là gì?

Rong kinh do bệnh lý cần được điều trị sớm

Nguyên nhân thứ phát

– Do quá trình sinh nở: Tùy theo cơ địa của mỗi chị em mà sau khi sinh nở, chu kì kinh nguyệt có thể quay lại sớm hơn hoặc muộn hơn, và thường có biểu hiện của rối loạn nội tiết, trong đó có tình trạng rong kinh

– Do chị em mắc các bệnh phụ khoa có liên quan đến niêm mạc tử cung như,  viêm nội mạc tử cung, bệnh ung thư tử cung,.. khiến cho lượng máu kinh thất thường, lúc ra nhiều, lúc ra ít; hoặc do mắc các bệnh có liên quan đến buồng trứng, tử cung như buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung,.. đều dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường và thời gian có kinh nguyệt kéo dài hơn.

– Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Những chị em thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, rong kinh.

Ngoài ra, nguyên nhân rong kinh ở phụ nữ có thể do áp lực tinh thần hoặc chị em quá mệt mỏi, do ăn uống không đủ chất, làm việc nặng nhọc có thể gây ra hiện tượng rong kinh. Chị em nên điều chỉnh lại để thời gian kinh nguyệt trở lại bình thường, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi có các dấu hiệu kinh nguyệt thất thường như chu kì kinh nguyệt kéo dài, chậm kinh, rong kinh , chị em nên đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để các bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh. Hoặc nếu cần được tư vấn về rong kinh, chị em hãy gọi điện đến số  043.734.9999  để được các bác sĩ giải đáp miễn phí. (O-A).

Nguồn: Phòng khám phụ khoa

 

Đánh giá bài viết