Nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh suy buồng trứng sớm ở nữ

925 Lượt xem

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng ở nữ giới hiện nay là bệnh lý về buồng trứng và điển hình là suy buồng trứng sớm. Dưới đây, các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh để bạn có cách phòng tránh.

 

Nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm có thể do nhân tố miễn dịch ở cơ thể nữ giới yếu kém

 Nhân tố miễn dịch: Hầu hết các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp tự miễn (là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của mình) có thể đi kèm với suy buồng trứng sớm. Vì thế nếu bạn có vấn đề về viêm tuyến giáp, hãy lưu ý đến nguy cơ này. Vì kháng thể kháng giáp có thể kháng buồng trứng, đây là 1 ưu tiên lưu ý.

 Suy buồng trứng sớm sau phẫu thuật

Những phụ nữ do mắc bệnh lý buồng trứng và buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt buồng trứng hay thực hiện nạo phá thai nhiều lần cũng sẽ tác động xấu tới chức năng buồng trứng.

Suy buồng trứng tự phát

Kinh nguyệt không đều, nhất là bế kinh trong thời gian dài là một dấu hiệu nguy hiểm của bệnh suy buồng trứng sớm. Bởi vậy nếu chị em có gặp hiện tượng này thì cần đi khám sớm. Nếu chức năng của buồng trứng bị suy sớm mà không kịp thời chữa trị, để bị tắt kinh, còn có thể xuất hiện những triệu chứng như: loãng xương, những bệnh biến về tim mạch và rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo.

 Nhiễm virus

Những loại virus gây bệnh như: virus herpes simplex (HSV), virus gây bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng hoặc buồng trứng tự miễn làm tổn hại đến buồng trứng gây suy buồng trứng sớm.

Nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh suy buồng trứng sớm

Buồng trứng tổn thương do các can thiệp phẫu thuật trước đó

Vô sinh

Tỷ lệ vô sinh ở nữ giới hiện nay tăng cao, nhiều người phải dùng đến phương pháp kích thích rụng trứng để làm tăng thêm cơ hội có thể mang thai, nhưng một khi những kích thích đó gây ra những biến chứng thì lại rất có hại cho buồng trứng. Cho nên khi áp dụng cách làm này cần phải thận trọng.

Thói quen sống

Những thói quen sống không lành mạnh như: hút thuốc, uống rượu cũng có thể gây suy buồng trứng sớm, vì chất ni-cô-tin (nicotine) trong thuốc lá và nồng độ cồn trong rượu có thể làm rối loạn kinh nguyệt.

 Giảm cân quá mức: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những phụ nữ quá gầy sẽ dễ mắc suy buồng trứng sớm. Bởi vậy, hãy giữ một thể hình cân đối, phù hợp, tránh việc giảm cân quá mức nếu bạn không muốn tổn hại sức khỏe bản thân.

Áp lực tinh thần quá lớn: Phụ nữ hiện đại cũng dấn thân vào những cuộc cạnh tranh gay gắt, khiến họ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức, lâu dần có thể làm rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể, làm suy giảm chức năng buồng trứng sớm, giảm hoóc-môn estrogen khiến cho thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn

Nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh suy buồng trứng sớm ở nữ
5 (100%) 1 vote