Chửa ngoài tử cung nhận biết bằng cách nào

511 Lượt xem

Chửa ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm và bà bầu cần biết cách nhận biết sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này. Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ chỉ ra một số đặc điểm, dấu hiệu nhận biết và những nguyên nhân của chửa ngoài tử cung.

Bạn biết gì về tử cung và chửa ngoài tử cung?

Tử cung hay còn gọi là dạ con, là cơ quan sinh sản của người phụ nữ, khi mang thai thì bào thai sẽ phát triển tại đó.

Tử cung có 2 vòi hai bên, gọi là vòi trứng, nối với 2 buồng trứng hai bên, là nơi trứng sau khi thụ tinh (kết hợp với tinh trùng của người nam) sẽ đi ngược vào lòng tử cung để phát triển thành thai.

Vì một lý do nào đó, chẳng hạn như vòi trứng bị hẹp hay tắc, hoặc do trứng di chuyển chậm hơn bình thường, trứng đã thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó, khi đó có tình trạng thai nằm ngoài tử cung (gọi tắt là thai ngoài tử cung).

Chửa ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung.

Chửa ngoài tử cung ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung (gọi là thai đoạn kẽ, thai sừng hay thai góc tử cung) là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai sau này.

Nguyên nhân và cách nhận biết chửa ngoài tử cung

Nguyên nhân của chứng mang thai ngoài tử cung

Một số yếu tố về sức khỏe sinh sản của phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng chửa ngoài tử cung.

Đầu tiên phải kể đến bệnh viêm vùng chậu – là một trong những yếu tố hàng đầu gây chửa ngoài tử cung.

Các nguyên nhân khác bao gồm: đã từng phẫu thuật ống dẫn trứng trước đó (bao gồm cả trường hợp thắt ống dẫn trứng), đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, ống dẫn trứng có vấn đề bất thường bẩm sinh, hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều trước khi mang thai…

Bên cạnh đó, những người bị tắc hẹp vòi trứng, nạo phá thai thường xuyên, bị mổ ở vùng bụng cũng có thể làm thay đổi hướng đi của vòi trứng gây ra chửa ngoài tử cung.

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài tử cung

Vậy làm thế nào để thai phụ nhận biết sớm được dấu hiệu chửa ngoài tử cung? Dưới đây là những dấu hiệu chính bà bầu nên biết:

– Đau đầu dữ dội

– Chuột rút một bên

– Đau bụng dưới

– Đau lưng dưới

– Chảy máu âm đạo

– Chóng mặt

– Buồn nôn

– Đau vai

Với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp ích cho chị em trong việc phòng ngừa và phát hiện kịp thời chứng chửa ngoài tử cung để điều trị. Khi không may bị chửa ngoài tử cung, chị em nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Nếu chị em quan tâm đến vấn đề này vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa tư vấn và điều trị cho bạn bằng phương pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Chửa ngoài tử cung nhận biết bằng cách nào
5 (100%) 4 votes