Nguyên nhân và phương pháp điều trị viêm buồng trứng cấp tính

743 Lượt xem

Viêm buồng trứng cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh. Ở giai đoạn này được coi là giai đoạn vàng bởi viêm buồng trứng ở giai đoạn này chưa gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe đồng thời việc điều trị cũng đơn giản hơn rất nhiều. Do vậy phát hiện và điều trị viêm buồng trứng sớm trong giai đoạn cấp tính có ý nghĩa vô cùng lớn đối với nữ giới.

Nguyên nhân dẫn đến viêm buồng trứng cấp tính:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên viêm buồng trứng cấp tính. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do chị em chưa chăm sóc vùng kín đúng cách và bảo vệ sức khỏe của mình thực sự tốt. Cụ thể như:

– Nữ giới có thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách và sạch sẽ: thụt rửa âm đạo quá sâu, sử dụng dung dịch vệ sinh có tính diệt khuẩn cao, không vệ sinh sạch sẽ vùng kín đặc biệt trong những ngày hành kinh hoặc trước và sau quan hệ tình dục khiến vi khuẩn có hại có điều kiện phát triển và gây bệnh.

– Quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng phương pháp an toàn dễ khiến nữ giới mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong đó có vi khuẩn song cầu lậu vô cùng nguy hiểm. Khi nữ giới bị nhiêm loại song cầu này nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm lây lan sang bờ niêm mạc dẫn đến viêm buồng trứng cấp tính ở nữ.

– Do nữ giới từng trải qua những phẫu thuật phụ khoa không đảm bảo an toàn: Việc nạo phá thai, thay trải qua cuộc tiểu phẫu, đặt dụng cụ vào tử cung khi chưa đảm bảo tiệt trùng sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm lây lan sang buồng trứng gây viêm buồng trứng cấp tính.

– Do nữ giới mắc những bệnh về viêm nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ không tiến hành điều trị sớm khiến vi khuẩn lây lan và gây viêm sang bộ phận lân cận trong đó có buồng trứng gây viêm buồng trứng cấp tính.

Điều trị viêm buồng trứng cấp tính như thế nào?

Như đã nói ở trên viêm buồng trứng cấp tính là thời điểm quan trọng của nữ giới có thể điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất trong giai đoạn này. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị thích hợp:

– Phương pháp điều trị bằng thuốc: Ở giai đoạn cấp tính bệnh nhân có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng thuốc đặc trị viêm buồng trứng. Loại thuốc này có thể đặt vào âm đạo giúp kháng viêm, tiêu diệt nấm âm đạo và kí sinh trùng, diệt khuẩn rộng và thuốc giúp tái đạo niêm mạc âm đạo do bị vi khuẩn gây tổn thương.

– Phương pháp điều trị ngoại khoa: Trường hợp điều trị bằng thuốc không đảm bảo hiệu quả thì cần sử dụng phương pháp tác động ngoại khoa để tiêu diệt khuẩn gây bệnh một cách hoàn toàn. Một số phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay đó là phương pháp vật lý trị liệu như bắn laser, đốt điện, áp lạnh.

Trên đây là một số điều chị em cần biết về bệnh viêm buồng trứng cấp tính. Ngoài ra, chị em cần tìm hiểu thêm về một số bệnh liên quan đến phụ khoa nói chung, bệnh viêm buồng trứng nói riêng có thể liên hệ cho chúng tôi theo số hotline 024.3734.9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa Thiên Hòa giải đáp miễn phí hoặc trực tiếp tới địa chỉ uy tín số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được thăm khám sớm.

Đánh giá bài viết